Thừa Thiên - Huế: Bảo đảm an toàn, hiệu quả khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Ngày 10/3, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên - Huế Trần Kiêm Hảo cho biết, hiện nay ngành Y tế địa phương đã sẵn sàng các nguồn lực để triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi ngay khi có hướng dẫn và vaccine từ Bộ Y tế. Việc tiêm phòng triển khai theo phương châm “Bảo đảm an toàn, hiệu quả, từng bước thận trọng”, trong đó, vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine phòng COVID-19 trước khi tiêm. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Vừa qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức rà soát, lấy ý kiến phụ huynh có con từ 5-11 tuổi về việc cho trẻ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Kết quả cho thấy, 87,1% số trẻ trong tỉnh được phụ huynh đồng ý cho tham gia tiêm chủng.
 
Dự kiến, trẻ trong độ tuổi nói trên sẽ được tiêm phòng vaccine Pfizer trong quý 2 và quý 3 năm 2022 khi vaccine về đến Việt Nam. 
 
Các trẻ đang học ở các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở sẽ được tiêm ngay tại trường học. Những trẻ không đến trường sẽ tiêm tại các trạm y tế xã, phường hoặc thị trấn. Đặc biệt, nhóm trẻ có bệnh lý mạn tính, bệnh nền… sẽ được tiêm tại các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa trên địa bàn.
 
Đến nay, tất cả cán bộ y tế đều đã được tập huấn về khám sàng lọc tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi, tập huấn sơ cấp cứu và xử lý trường hợp tai biến sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, ngành Y tế địa phương cũng đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục, các trường Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học Cơ sở để bố trí điểm tiêm phù hợp. 
 
Ông Trần Kiêm Hảo nhấn mạnh, ngành Y tế đã sẵn sàng phân công nhân lực tại điểm tiêm; phương án hỗ trợ của tuyến trên, đặc biệt là tăng cường cán bộ y tế khám sàng lọc và cấp cứu lưu động; có phương án bố trí các đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng nếu có.
 
Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo hoàn thành bao phủ liều bổ sung, nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên và liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi trong quý 1 năm 2022.
 
Tính đến ngày 7/3, toàn tỉnh đã ghi nhận 113.399 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó gần 10% số ca là trẻ em và học sinh dưới 18 tuổi. Đa số các trường hợp mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; đủ điều kiện được cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà.

Mai Trang (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi
TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Hiện nay, các trường học tại TP Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ những lo lắng và băn khoăn về việc tiêm vaccine cho trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN