Thanh Hóa có ổ dịch COVID-19 mới liên quan trường học và cụm dân cư

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 4/12, tỉnh này ghi nhận 104 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 74 trường hợp lây nhiễm trong tỉnh và 29 trường hợp là công dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác.

Chú thích ảnh
Phong tỏa một cụm dân cư tại thành phố Thanh Hóa để phòng dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Đặc biệt, huyện Vĩnh Lộc đã phát hiện ổ dịch mới liên quan đến các trường học và cụm dân cư với 28 trưởng hợp mắc COVID-19, trong đó có 25 ca liên quan đến Trường Phổ thông Trung học Vĩnh Lộc và Trường Trung học Cơ sở xã Vĩnh Phúc.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Lộc đã đưa các ca mắc mới vào khu cách ly, điều trị theo quy định; đồng thời cho học sinh 2 trường học có F0 tạm thời dừng hoạt động; phong tỏa diện hẹp tại các khu vực dân cư có F0 và tập trung lực lượng khẩn trương truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. 

Để đáp ứng công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tầng 1 trên địa bàn, huyện Vĩnh Lộc đã chuyển toàn bộ khu cách ly tập trung tại xã Ninh Khang thành khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo nhận định của ngành y tế tỉnh Thanh Hóa, ổ dịch COVID-19 tại huyện Vĩnh Lộc là từ cộng đồng lây vào trường học và từ trường học tiếp tục lây ra cụm dân cư. Chỉ số xét nghiệm của các ca mắc cho thấy, ổ dịch này đã qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Dự báo, số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng, đặt ra thách thức rất lớn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Ngoài ra, mỗi địa phương như huyện Triệu Sơn, Như Thanh, Thọ Xuân, Đông Sơn, Thiệu Hóa, Hậu Lộc, thị xã Nghi Sơn, thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn… đều ghi nhận từ 1-11 ca mắc mới. Hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp ở Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết nhằm sớm phát hiện các trường hợp F0 và các trường hợp nguy cơ cao.

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 trở lại đây, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 2.875 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.854 người được điều trị khỏi và ra viện, 12 người tử vong. Tỉnh đã tiêm được hơn 2,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Hoa Mai (TTXVN)
Thanh Hóa: Sức khỏe của 26 học sinh phản ứng nặng sau tiêm vaccine đã ổn định
Thanh Hóa: Sức khỏe của 26 học sinh phản ứng nặng sau tiêm vaccine đã ổn định

Tối 2/12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ ngày 30/11 đến ngày 2/12, trên địa bàn 27 huyện, thị xã, thành phố ở Thanh Hóa đã tiến hành tiêm vaccine Pfizer mũi 1 cho nhóm tuổi từ 15 đến 17 tuổi. Trong 3 ngày tiêm, tại một số địa phương đã có 895 học sinh xảy ra phản ứng sau tiêm, trong đó có 26 em phản ứng nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN