Xuất hiện các ổ dịch COVID-19 mới tại Thanh Hóa và Đắk Nông

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 1/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 104 ca mắc COVID-19 mới, mức cao kỷ lục từ trước đến nay, trong đó 56 trường hợp lây nhiễm trong tỉnh và 48 trường hợp là công dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác.

Chú thích ảnh
Một khu vực tại TP Thanh Hóa bị phong tỏa để phòng dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Đáng lưu ý, ổ dịch huyện Triệu Sơn ghi nhận thêm 16 bệnh nhân trong khu cách ly và khu phong tỏa tại các xã Dân Lý, Tiến Nông, Dân Lực, nâng tổng số ca bệnh tại huyện Triệu Sơn là 123 ca.

Tại huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 3 bệnh nhân, trong đó 1 bệnh nhân ở xã Xuân Sinh trong khu cách ly và 2 bệnh nhân phát hiện qua sàng lọc y tế tại xã Xuân Hồng. Hiện tổng số ca bệnh tại huyện Thọ Xuân là 39 ca.

Ngoài ra tại các huyện Cẩm Thủy, Đông Sơn, Hoàng Hóa, Mường Lát, Nga Sơn, thị xã Nghi Sơn, thành phố Thanh Hóa… mỗi địa phương ghi nhận từ 1-13 ca mắc mới. Hiện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp ở Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết, nhằm sớm phát hiện các trường hợp F0 và các trường hợp nguy cơ cao. Như vậy tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 2.604 bệnh nhân COVID-19, có 1.760 người điều trị khỏi được ra viện, 12 bệnh nhân tử vong.

Cũng trong ngày 1/12, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã ban hành quyết định phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa (thị trấn Thiệu Hóa) sau khi ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 qua sàng lọc y tế tại bệnh viện. Đồng thời, yêu cầu tất cả các cán bộ, y, bác sỹ, công nhân viên thuộc Bệnh viện và toàn bộ người dân đang khám, điều trị và chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa không di chuyển ra khỏi khu vực, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa vẫn duy trì các hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện và tiếp tục rà soát việc thực hiện cách ly, điều trị, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cho việc tiếp nhận, điều trị người bệnh. 

Trong ngày 1/12, tỉnh Thanh Hóa đồng loạt triển khai tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Do các đối tượng tiêm chủng chủ yếu là học sinh tại các trường trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nên các địa phương đều bố trí các điểm tiêm lưu động tại các trường học. Riêng học sinh có bệnh lý nền sẽ được tổ chức tiêm tại cơ sở y tế. Để bảo đảm an toàn, hiệu quả tiêm chủng, ngành y tế các địa phương đã phối hợp với ngành giáo dục và các trường học thực hiện tốt việc rà soát đối tượng, điều tra tiền sử bệnh tật, lập danh sách trẻ thuộc các trường hợp chống chỉ định, trẻ có nguy cơ cao… để phân loại đối tượng, bảo đảm an toàn, hiệu quả tiêm phòng. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn, hướng dẫn cán bộ, nhân viên y tế về việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, trong đó, đặc biệt lưu ý đến vấn đề phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. 

Ghi nhận trong buổi tiêm đầu tiên, quá trình thực hiện tiêm tại các điểm tiêm đã được thực hiện đúng tiến độ, đúng đối tượng, đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn cao nhất cho người được tiêm. Tại các điểm tiêm đã có sự chủ động cao trong việc áp dụng các biện pháp cần thiết, phù hợp với quy chế chuyên môn và tình hình tại địa phương để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 như bảo đảm giãn cách, đeo khẩu trang và khử khuẩn, bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, bảo đảm khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng.

Hiện Thanh Hóa đã triển khai được gần 2,8 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19.

* Ngày 1/12, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Đắk Nông) xác nhận, ngành y tế đã ghi nhận 117 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp. Hiện ngành y tế và chính quyền địa phương đang tiếp tục tập trung truy vết và bóc tách các ca dương tính ra khỏi cộng đồng.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn 3, xã Đắk Sin vào ngày 28/11/2021. Mở rộng truy vết, xét nghiệm, ngành y tế ghi nhận hàng chục trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp dương tính đều có mối liên hệ họ hàng, hàng xóm và tập trung chủ yếu tại thôn 3, thôn 4, xã Đắk Sin, trong đó, riêng ngày 1/12 đã ghi nhận 65 trường hợp dương tính (lũy kế từ 28/11 - 1/12 là 117 trường hợp).

Liên quan tới tình hình dịch COVID-19 tại xã Đắk Sin, các cơ quan chức năng cũng xác minh, làm rõ một vụ tụ tập đông người tại nhà nuôi yến của một hộ dân tại thôn 4 của xã. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định đây là nơi ở và sinh hoạt tôn giáo trái phép của một nhóm gần 50 người, trong đó, riêng chiều tối 29/11 đã xác định 30 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tập trung công tác truy vết, xét nghiệm có trọng điểm các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại xã Đắk Sin và các khu vực lân cận. Đồng thời tham mưu cấp có thẩm quyền tạm ngừng việc dạy học, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 (mũi 2 cho người trên 18 tuổi và cho đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi theo quy định).

Hoa Mai - Hưng Thịnh (TTXVN)
Hà Tĩnh ghi nhận ổ dịch mới liên quan đến xưởng may
Hà Tĩnh ghi nhận ổ dịch mới liên quan đến xưởng may

Tối 30/11, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ 18 giờ ngày 29/11 đến 18 giờ ngày 30/11, Hà Tĩnh có thêm 43 ca F0, trong đó có 17 ca cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN