Thái Nguyên, Hải Dương: Truy vết, cách ly các mắc COVID-19 mới

Ngày 1/8, Trung tâm y tế huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trên địa bàn huyện tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại ổ dịch này lên 8 trường hợp.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm tra liên ngành phòng chống dịch COVID-19 tại nút giao Tân Lập, thành phố Thái Nguyên đã đi vào hoạt động. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

*Thái Nguyên: Ca mắc mới là cháu bé sinh năm 2019, trú tại xóm La Muôi, xã Tân Khánh, đã được cách ly từ ngày 27/7 tại khu cách ly tập trung sau khi tiếp xúc gần với ca bệnh số 109.195 được phát hiện vào ngày 27/7. Trường hợp này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau 4 lần lấy mẫu xét nghiệm. Hiện các cơ quan chức năng của huyện Phú Bình đang khẩn trương điều tra, rà soát các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Như vậy, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận 20 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 8 ca tái dương tính sau công bố khỏi bệnh đang được quản lý tại tỉnh Thái Nguyên gồm: huyện Võ Nhai 5 ca, huyện Đại Từ 1 ca, huyện Định Hóa 1 ca và huyện Phú Bình 1 ca./.

* Hải Dương: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ngày 1/8 ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 1 trường hợp ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành và 4 trường hợp đều ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Hải Dương, đêm 27/7 và rạng sáng 28/7. Ảnh: TTXVN phát

Từ 27/4 đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 84 trường hợp mắc COVID-19; trong đó 54 trường hợp đã khỏi bệnh và ra viện, 30 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Hiện số người đang cách ly trên địa bàn toàn tỉnh là 9.817 người; trong đó 1.702 trường hợp cách ly tập trung, 8.076 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Liên quan đến ổ dịch huyện Nam Sách, các cơ quan chức năng đã điều tra, truy vết, lấy mẫu cho 27.848 lượt người, trong đó có 465 trường hợp F1, 3.381 trường hợp F2, 16.263 trường hợp trong khu phong tỏa và 7.739 trường hợp ngoài cộng đồng. Kết quả có 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, số còn lại cho kết quả âm tính. Cơ quan chức năng đã thiết lập 4 vùng cách ly y tế đối với các khu dân cư là xã Thái Tân; khu Nhân Hưng, thị trấn Nam Sách; khu Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách; khu chợ Hóp, xã Nam Hồng với tổng số 2.071 hộ, 8.221 nhân khẩu. Huyện Nam Sách cũng đã dừng hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Đại An Tính, cụm công nghiệp An Đồng để phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với ổ dịch ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho 43 trường hợp F1, 106 trường hợp F2. Kết quả có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, còn lại là âm tính.

Thị xã Kinh Môn cũng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thôn Bãi Mạc, xã Thượng Quận gồm 409 hộ dân với 1377 nhân khẩu do có nhiều trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 ở huyện Kim Thành. Huyện Kim Thành cũng đã tiến hành phong tỏa chặt các thôn và toàn xã Kim Xuyên; dừng các hoạt động toàn bộ các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn.

Thành phố Hải Dương cũng đã yêu cầu các đơn vị hoạt động dịch vụ chuyển phát hàng hoá trên địa bàn thành phố đăng ký và giám sát y tế toàn bộ shipper. Thành phố cũng nghiêm cấm mọi trường hợp giao hàng, chuyển hàng trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường mòn, lối mở, tại các doanh nghiệp, cửa hàng ven quốc lộ thuộc địa bàn thành phố mà không qua các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh. 

Kể từ 12 giờ ngày 31/7, người tỉnh ngoài vào Hải Dương và người Hải Dương ra tỉnh ngoài trở về phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime-PCR có giá trị trong vòng 72 giờ.

Các lái xe taxi, xe ghép (xe 100) phải khai báo việc vận chuyển khách từ ngày 20/7/2021 trở lại đây, lập danh sách báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp ra vào tỉnh này.

Chính quyền các cấp hướng dẫn, kiểm  tra và quản lý các chuyên gia, cán bộ quản lý, lao động từ Hà Nội về làm việc, cư trú trên địa bàn tỉnh; ban hành quy định; quản lý chặt chẽ phòng, chống dịch của các chợ đầu mối nông sản và đưa chợ hoạt động trở lại;...

Đối với các chuyên gia, người lao động từ Hà Nội về Hải Dương làm việc, lãnh đạo tỉnh Hải Dương giao các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ theo phương án 3 tại chỗ là: ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ và làm việc tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến” ; doanh nghiệp có chuyên gia, người lao động từ Hà Nội về phải có kế hoạch chi tiết đảm bảo phòng, chống dịch gửi UBND cấp huyện xem xét, chấp thuận trước khi đón người về Hải Dương. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm thì yêu cầu dừng hoạt động.

Các doanh nghiệp phải chủ động xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp như ăn uống, khách sạn, lưu trú, chuyên gia, vận chuyển vật tư, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc …. và không dưới 20% người lao động có nguy cơ cao. Tần suất xét nghiệm là 5 đến 7 ngày/lần và gửi báo cáo về các cơ quan chức năng…

Thu Hằng - Mạnh Tú (TTXVN)
Thái Nguyên: Truy vết các trường hợp liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội
Thái Nguyên: Truy vết các trường hợp liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội

Ngày 6/7, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tích cực truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN