Tăng cường tập huấn để bảo đảm an toàn cho tiêm vaccine COVID-19

Ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-BYT về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Chú thích ảnh
 Các vận động viên thể thao thành tích cao Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19 sáng 30/3. Ảnh: TTXVN phát

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm bao gồm cả phản ứng phản vệ.

Các nguồn lực triển khai tiêm vaccine COVID-19 được huy động tối đa. Trong đợt tiêm chủng đầu tiên dành cho các cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu đã có trên 45.000 người được tiêm vaccine. Trong thời gian tới vaccine COVID-19 sẽ được tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng tiêm hơn, việc đảm bảo an toàn cho người được tiêm là vô cùng cần thiết.

Để tăng cường công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả và đạt tỷ lệ cao, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị Sở Y tế tỉnh, thành phố phải rà soát, cập nhật danh sách các đối tượng để triển khai tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, đồng thời huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vaccine COVID-19.

Các địa phương cần tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng để đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, theo dõi sau tiêm chủng, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng bao gồm cả phản ứng phản vệ. Đồng thời, các cơ sở tiêm chủng cần bố trí đầy đủ trang thiết bị, cử cán bộ đầu mối thực hiện giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng để xử lý kịp thời khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Các điểm tiêm chủng phải niêm yết số điện thoại của đơn vị để người dân liên hệ khi cần thiết.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để thực hiện đăng ký, quản lý đối tượng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm chủng và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí thường trực cấp cứu xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng tại đơn vị và tổ chức các đội hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn; tiếp nhận, xử trí, cấp cứu kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng khi có yêu cầu. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương, đơn vị, bộ, ngành về việc tổ chức, thực hiện tiêm chủng an toàn và hiệu quả; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, phân tích tình hình dịch bệnh COVID-19; giám sát chặt chẽ. Các đơn vị này cần tổng hợp kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương và đề xuất các biện pháp nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả, đồng thời phối hợp với cơ quan truyền thông để triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động về tiêm vaccine COVID-19.

Trong Chỉ thị 05/CT-BYT, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các vụ, cục thuộc Bộ Y tế theo chức năng nhiệm vụ cần chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 giai đoạn 2021-2022, đảm bảo chất lượng vaccine, thực hiện tiêm chủng an toàn, xử trí kịp thời và hiệu quả các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng; cung cấp thông tin về các hoạt động tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các cơ quan thông tấn, báo chí; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện truyền thông, vận động để người dân tham gia tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng y tế ngành tổ chức triển khai thực hiện ngay các hoạt động của Chỉ thị và báo cáo về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

N.Bích (TTXVN)
COVID-19 tới 6h sáng 31/3: Trên 10.000 ca tử vong mới; Lây nhiễm tăng trở lại tại Mỹ
COVID-19 tới 6h sáng 31/3: Trên 10.000 ca tử vong mới; Lây nhiễm tăng trở lại tại Mỹ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 10.000 ca tử vong mới và trên 500.000 ca nhiễm mới. Lây nhiễm tăng trở lại tại Mỹ trong khi Đức quyết định chỉ tiêm vaccine Astra cho người cao tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN