Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh, Hàn Quốc xem xét tiêm vaccine mũi 4 cho toàn dân

Ngày 8/7, số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc đã chạm ngưỡng 20.000 ca, cao gấp 2 lần so với số liệu một tuần trước đó trong khi nước này mới có 8,7% dân số đã tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 8/7 cho biết nước này ghi nhận 19.323 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 191 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm lên 18.471.172 ca.

Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới tăng cao và chạm ngưỡng 20.000 ca, cao gấp 2 lần so với số liệu một tuần trước đó (trên 9.522 ca). 

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã đạt đỉnh ở mức hơn 620.000 ca vào hồi tháng 3 sau đó liên tục giảm nhưng bắt đầu có xu hướng tăng trở lại từ ngày 27/6 vừa qua. Tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc gần đây tăng lên phần lớn là do người dân tăng cường di chuyển trong kỳ nghỉ hè, khả năng miễn dịch suy giảm, lây nhiễm trong môi trường kín gia tăng cũng như sự xuất hiện của các biến thể phụ mới, trong đó có BA.5 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể trước đó và có khả năng chống lại miễn dịch đối với các trường hợp đã mắc COVID-19. 

KCDA cho biết tỷ lệ dân số đã tiêm mũi vaccine thứ 4 đạt 8,7%, trong đó người trên 60 tuổi chiếm 31,4%. Trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày chạm ngưỡng 20.000 ca, KCDA đang xem xét việc triển khai tiêm vaccine mũi 4 cho toàn dân sau khi chứng kiến hiệu quả miễn dịch của phần lớn người dân đã giảm theo thời gian. Kể từ tháng 4 vừa qua, Hàn Quốc chỉ áp dụng tiêm mũi vaccine thứ 4 cho các đối tượng là người trên 60 tuổi, người suy giảm miễn dịch và bệnh nhân tại bệnh viện, cơ sở điều dưỡng. 

Phát biểu với báo giới ngày 7/7, Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min nhấn mạnh rằng tiêm phòng là biện pháp phòng dịch quan trọng nhất để vượt qua đợt dịch lần này. Ông cũng đưa ra khuyến cáo rằng các nhóm có nguy cơ rủi ro cần hoàn tất tiêm chủng càng sớm càng tốt bởi hiệu quả phòng dịch của mũi tiêm thứ hai và ba cùng với khả năng miễn dịch cộng đồng hình thành sau làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron đang dần yếu đi.

Để đề phòng nguy cơ lây lan của dịch trong nửa cuối năm, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã lên kế hoạch đảm bảo đủ số giường bệnh đặc biệt đối với các bệnh nhân là thai phụ, bệnh nhân lọc máu, bệnh nhi, đảm bảo các đối tượng này vẫn có thể được nhập viện điều trị nhanh chóng ngay cả khi tái bùng phát dịch COVID-19. Các phòng cấp cứu sẽ vẫn hoạt động bình thường 24/24 giờ, ca mắc COVID-19 có thể được điều trị tại giường bệnh thông thường ngoài giường bệnh cách ly áp lực âm. Ngoài ra, Bộ trưởng Lee cũng cho biết bắt đầu từ ngày 6-29/7 tới, chính quyền các địa phương trên toàn Hàn Quốc sẽ đồng loạt rà soát tình hình phòng dịch tại các doanh nghiệp, công trường xây dựng có tuyển dụng người lao động nước ngoài, những nơi thường xuyên xảy ra lây nhiễm tập thể thời gian qua. Vào tuần tới, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ đưa ra một kế hoạch phòng dịch chặt chẽ hơn.

Anh Nguyên (TTXVN)
Canada đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân COVID-19
Canada đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos ngày 7/7 thông báo chính phủ nước này sẽ đầu tư 10 triệu CAD (khoảng 8 triệu USD) để thành lập một nền tảng xuyên quốc gia nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu những phương pháp mới điều trị hiệu quả bệnh COVID-19 cho bệnh nhân ngoại trú. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN