Sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị cho bệnh nhân

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, sáng 5/8, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 38 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiến hành xét nghiệm đối với 3.097 công dân.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quang Thái/TTXVN phát

Trong số đó, 37 trường hợp đi từ vùng dịch về, được cách ly tập trung ngay khi vào tỉnh; một người được phát hiện ngoài cộng đồng là T.Đ.D, phụ xe tải, vận chuyển hàng hóa từ TP Hồ Chí Minh - Đồng Nai.

Như vậy, tính từ ngày 26/4 đến sáng 5/8, Gia Lai ghi nhận 159 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là T.Đ.D, phụ xe tải, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 10 F1 và các mẫu trong cộng đồng thành phố Pleiku. Toàn bộ các mẫu đều đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 1080/UBND-KGVX, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành Công văn số 246/CV-BCĐ chỉ đạo thành phố Pleiku tiếp tục triển khai các nội dung theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có kết quả đánh giá lại toàn bộ trường hợp liên quan đến T.Đ.D.

Tỉnh thực hiện khoanh vùng, phong tỏa tạm thời đối với Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai (địa chỉ 126 đường Wừu, thành phố Pleiku) và khu vực bãi xe (địa chỉ 169 Nguyễn Chí Thanh, phường Trà Bá, thành phố Pleiku) trong thời gian 72 giờ kể từ 13 giờ 30 phút ngày 4/8.

Lực lượng chức năng tiến hành truy vết, điều tra dịch tễ, xét nghiệm đối với các trường hợp có liên quan đến F0 (T.Đ.D). Đặc biệt chấn chỉnh, kiểm tra các bến bãi, điểm tập kết hàng hóa, việc khai báo y tế và đảm bảo quy định về phòng, chống dịch...

Liên quan đến trường hợp F0 là T.Đ.D, theo kết quả giám sát ban đầu, D. thực hiện vận chuyển hàng hóa từ TP Hồ Chí Minh - Đồng Nai và giao hàng tại tỉnh Kon Tum, có cam kết không dừng đỗ tại Gia Lai. Tuy nhiên, công dân này không thực hiện như cam kết mà vào tỉnh Gia Lai từ ngày 30/7- 4/8.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra thông tin và củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm, trường hợp phát sinh ca dương tính sẽ xem xét khởi tố.

* Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, đến sáng 5/8, đã có 155 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện và hiện còn 152 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Chú thích ảnh
Test nhanh COVID-19 đối với các công dân chưa xét nghiệm hoặc kết quả xét nghiệm trước đó đã hết hiệu lực. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, hiện nay, tỉnh đã kích hoạt hai cơ sở điều trị chính cho các bệnh nhân COVID-19 là Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) và Bệnh viện dã chiến số 1; trong đó Bệnh viện dã chiến số 1 tập trung điều trị cho những bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới chủ yếu dành cho điều trị bệnh nhân nặng hơn. Thời gian qua, các cơ sở y tế này đã điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân COVID-19. Tỉnh Nghệ An ghi nhận một bệnh nhân tử vong tại cơ sở điều trị co liên quan đến COVID-19.

Hiện nay, số giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 1 đã gần kín. Vì vậy, Nghệ An đang khởi động tiếp Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại huyện Nghĩa Đàn (cách thành phố Vinh khoảng 100 km).

Nếu tiếp tục có bệnh nhân COVID-19 và trong trường hợp Bệnh viện dã chiến số 1, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới hết giường điều trị, tỉnh sẽ cho kích hoạt, đưa vào hoạt động ngay Bệnh viện dã chiến số 2 để phục vụ việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ông Bùi Đình Long cho biết thêm, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế  đã triển khai xây dựng phương án đủ thu dung, điều trị cho khoảng 5.000 bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, tỉnh vẫn hy vọng đây chỉ là phương án đưa ra, số liệu chỉ mang tính chất kế hoạch, dự trù, tránh bị động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trong trường hợp phát sinh các bệnh nhân COVID-19 như số liệu nêu trên, ngoài việc kích hoạt, đưa một số bệnh viện trên địa bàn chuyển sang thu dung, điều trị cho các bệnh nhân, tỉnhsẽ trưng dụng một số trường học, khách sạn… để thu dung, điều trị bệnh nhân ở mức độ nhẹ, bệnh nhân không có triệu chứng.

Ông Bùi Đình Long cho biết, tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều quan trọng nhất hiện nay là mọi người dân phải tuân thủ nghiêm các quy định của Chính phủ, ngành Y tế và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch; tự bảo vệ an toàn cho cá nhân cũng là bảo vệ cho gia đình, cộng đồng trước đại dịch COVID-19.Phóng viên TTXVN tại các địa phương.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, ngày 5/8, toàn tỉnh ghi nhận thêm 437 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính trong đợt dịch thứ 4 lên trên 6.300 người (trong đó, trên 550 bệnh nhân được điều trị khỏi, xuất viện và 46 trường hợp tử vong). Sở Y tế Đồng Nai nhận định, các ổ dịch có số ca dương khá lớn xuất hiện trong doanh nghiệp nhỏ ngoài khu công nghiệp. Các doanh nghiệp này bản chất chỉ là nhà xưởng đơn sơ, công nhân ở tập thể trong lán trại tạm bợ, mất vệ sinh, không có điều kiện để phòng, chống dịch. Doanh nghiệp vẫn hoạt động theo hình thức "3 tại chỗ" nhưng không thể bảo đảm yêu cầu phòng dịch, nguy cơ tiếp tục bùng phát các ổ dịch vừa và lớn trong những doanh nghiệp này là rất lớn.
Phóng viên TTXVN tại các địa phương
TP Hồ Chí Minh cần tập trung tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng
TP Hồ Chí Minh cần tập trung tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

Trong giai đoạn hiện nay, TP Hồ Chí Minh phải tập trung vào công tác điều trị. Trong những ngày tới, thành phố phải bố trí đủ chỗ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN