Lạng Sơn chủ động tiếp nhận và cách ly công dân từ các tỉnh có dịch

Ngày 7/6, UBND tỉnh Lạng Sơn đã triển khai kế hoạch tiếp nhận và cách ly công dân từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương để chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Phun khử khuẩn bên trong bệnh viện Phổi Lạng Sơn. Ảnh minh họa: Quang Duy/TTXVN

Mục đích của kế hoạch này là tổ chức khám sàng lọc, phân loại, cách ly tập trung đối với công dân từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương theo quy định của Bộ Y tế; phát hiện sớm trường hợp nghi mắc COVID-19 để xử lý kịp thời; không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị chức năng chủ động, tích cực chuẩn bị mọi điều kiện với khả năng cao nhất về nhân lực, phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng tiếp nhận, vận chuyển, quản lý công dân từ tỉnh có dịch trở về địa phương bảo đảm nhanh, gọn, chặt chẽ, an toàn; hạn chế tối đa khả năng dịch bệnh lây lan ra các lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối khu vực cách ly được thành lập; bảo đảm các điều kiện về công tác hậu cần (ăn, ở, sinh hoạt,…) cho công dân tại khu cách ly.

Về địa điểm cách ly, Lạng Sơn sẽ thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”; các huyện, thành phố chủ động phương án bố trí các khu cách ly tập trung tại huyện, thành phố, nếu hết chỗ bố trí cách ly tập trung tại huyện thì tổ chức cách ly tập trung theo đơn vị xã, hoặc cụm xã; tận dụng cơ sở vật chất sẵn có như trường học, nhà văn hóa xã... làm khu cách ly tập trung, kết hợp với huy động nguồn lực xã hội, gia đình trong tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thời gian tiếp nhận sẽ tùy thuộc vào kế hoạch bàn giao của các tỉnh, thành có dịch. Địa điểm tiếp nhận trực tiếp tại các tỉnh, thành có dịch hoặc tại địa điểm giáp ranh giữa tỉnh, thành có dịch với tỉnh Lạng Sơn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ có thông báo cụ thể.

Để chủ động tiếp nhận và cách ly, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Y tế làm đầu mối tiếp nhận thông tin, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức tiếp nhận, vận chuyển người về Lạng Sơn từ các tỉnh có dịch, bàn giao cho các huyện, thành phố...

Thái Thuần (TTXVN)
Phương án cách ly y tế tập trung khi có ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp
Phương án cách ly y tế tập trung khi có ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp

Bạn đọc hỏi: Khi có ca mắc COVID-19 trong cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, cần tổ chức cách ly y tế như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN