Indonesia: Cần sẵn sàng ứng phó với tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu trong tương lai

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong việc ngăn ngừa tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu trong tương lai.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa, hàng đầu) phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, ngày 15/11/2022. Ảnh: KYODO/TTXVN

Phát biểu tại Phiên họp thứ 2 của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 15/11, Tổng thống Joko Widodo cho rằng mặc dù thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 nhưng các nước không nên mất cảnh giác. COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc phải nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch toàn cầu và các tình huống khẩn cấp về y tế nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân, sự ổn định của nền kinh tế thế giới cũng như của từng quốc gia. 

Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh G20 cần đoàn kết và công bằng trong việc định hình hệ thống y tế toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần có các biện pháp kiên quyết hơn trong việc ngăn ngừa tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu trong tương lai. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Indonesia đã nêu bật tầm quan trọng của việc mở rộng xóa bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với tất cả các giải pháp y tế, bao gồm các biện pháp chẩn đoán và chữa trị. 

Trước đó, trong nỗ lực ứng phó với các đại dịch trong tương lai, ngày 13/11, G20 đã ra mắt Quỹ phòng đại dịch của G20 do Indonesia và Italy làm đồng chủ tịch. Ước tính mỗi năm thế giới cần 31,3 tỷ USD để sẵn sàng ứng phó với đại dịch trong tương lai. Vì vậy, Tổng thống Joko Widodo cho rằng việc xây dựng và phát triển một nguồn kinh phí nhằm ứng phó với đại dịch là thiết thực. Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cho biết các cam kết của từng quốc gia sẽ do lãnh đạo từng nước công bố bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Quỹ này có thể sẽ được ủy thác cho Ngân hàng Thế giới (WB) quản lý.

Đào Trang (TTXVN)
Tổng thống Ukraine đề xuất kế hoạch hòa bình 10 điểm tại Hội nghị G20
Tổng thống Ukraine đề xuất kế hoạch hòa bình 10 điểm tại Hội nghị G20

Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất kế hoạch hòa bình 10 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine trong bài phát biểu qua video ngay ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN