Hiệu quả tiêm vaccine phòng COVID-19 bằng xe lưu động tại Thái Bình

Cùng với các điểm tiêm cố định, tỉnh Thái Bình đang triển khai thêm hình thức tiêm vaccine phòng COVID-19 bằng xe ô tô chuyên dụng lưu động. Hình thức này tạo nhiều thuận lợi cho nhân dân, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến độ tiêm, tăng mức độ bao phủ vaccine trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 bằng xe lưu động cho công nhân đang làm việc tại Nhà máy Tân Đệ 6, Công ty Cổ phẩn sản xuất Hàng thể thao chi nhánh tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Xe ô tô chuyên dụng tiêm vaccine lưu động của tỉnh Thái Bình được tiếp nhận theo phân bổ của Bộ Y tế từ giữa tháng 8/2021, do Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải tài trợ. Xe được thiết kế hiện đại đáp ứng yêu cầu phục vụ tiêm chủng, trong đó hai bên thùng xe có khả năng nâng lên kèm theo bạt che nắng, che mưa cho những người đến tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19; phần đuôi xe được lắp bậc lên xuống giúp người dân lên xuống xe thuận tiện hơn; 4 chiếc bàn với 8 băng ghế dài cố định 2 bên thân xe có thể đóng/mở dễ dàng bằng tay.

Với 8 nhà máy đóng chân trên địa bàn tỉnh Thái Bình với tổng số trên 17.000 công nhân, Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao - Chi nhánh Thái Bình hiện là doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Để bảo vệ “vùng xanh” trong sản xuất, đặc biệt là an toàn sức khỏe của công nhân trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, việc tiêm vaccine cho công nhân, người lao động là mục tiêu quan trọng của doanh nghiệp này. Ông Vũ Ngọc Cầu, Trưởng phòng An toàn - Môi trường - Sức khỏe, Phó ban Thường trực phòng, chống dịch COVID-19 (Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao - Chi nhánh Thái Bình) cho biết, việc tiêm vaccine bằng xe chuyên dụng lưu động mang lại hiệu quả thiết thực, giúp công nhân, người lao động Công ty sớm được tiêm vaccine mà không phải di chuyển, đi lại nhiều. Sau khi tiêm, người lao động được theo dõi trực tiếp và kịp thời xử lý các phản ứng tại Công ty.

Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Thái Bình được lựa chọn áp dụng hình thức tiêm vaccine phòng COVID-19 bằng xe chuyên dụng lưu động. Theo kế hoạch trong 4 ngày từ 14/9 đến 17/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng với Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư, Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng sẽ thực hiện tiêm vaccine cho khoảng 2.900 công nhân, người lao động Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao - Chi nhánh Thái Bình tại Nhà máy Tân Đệ 6 (xã Minh Quang, huyện Vũ Thư) và Nhà máy Tân Đệ 8 (xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng). Song với sự phối hợp của doanh nghiệp, các đơn vị y tế qua hình thức xe chuyên dụng lưu động tiêm vaccine, công tác tiêm vaccine tại hai Nhà máy này đã vượt so với kế hoạch ban đầu.

Chú thích ảnh
Nhờ có xe chuyên dụng lưu động nên tiến độ tiêm tại Công ty Cổ phẩn sản xuất Hàng thể thao chi nhánh tỉnh Thái Bình đã rút ngắn còn 1 nửa, hoàn thành gần 3.500 mũi tiêm an toàn trong 2 ngày. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Bà Phạm Vân Anh, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, ngoài việc cơ động, di chuyển nhanh, dễ dàng và trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu tiêm chủng, ưu điểm lớn nhất của xe chuyên dụng lưu động tiêm vaccine là thùng lạnh trong xe giúp cán bộ y tế có thể bảo quản tốt nhất lượng vaccine phục vụ trong cả ngày tiêm. Cùng với đó là nỗ lực của lực lượng y tế để đạt tốc độ tiêm chủng nhanh nhất. Đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 bằng xe chuyên dụng lưu động. Chỉ trong hai ngày (14-15/9) việc tiêm chủng tại hai Nhà máy Tân Đệ 6 và Tân Đệ 8 đã hoàn thành vượt kế hoạch với gần 3.500 công nhân, người lao động được tiêm an toàn, rút ngắn thời gian còn một nửa.

Chị Phạm Mỹ Nga, công nhân Nhà máy may Tân Đệ 8 cho biết, hình thức tiêm bằng xe chuyên dụng lưu động giúp chị cũng như nhiều công nhân khác không phải di chuyển nhiều. Mọi quy trình khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe sau tiêm được thực hiện giống như các điểm tiêm cố định khác, vì vậy người lao động yên tâm hơn khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất, an toàn nhất ngay tại doanh nghiệp.

Theo Sở Y tế Thái Bình, với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó” và “không để lãng phí bất cứ 1 liều vaccine nào”, ngay sau khi được Bộ Y tế cấp vaccine, trên cơ sở rà soát số lượng người tiêm, Sở phân bổ ngay số lượng vaccine cho các đơn vị tiêm chủng để kịp tiến độ tiêm. Đến nay, Thái Bình đã hoàn thành 7 đợt tiêm chủng với hơn 158.600 mũi tiêm và đang tiến hành tiêm đợt 8 với 50.000 mũi. Quá trình tiêm đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, đúng tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm khi có vaccine được phân bổ từ Bộ Y tế, cùng với các điểm tiêm cố định, thời gian tới tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức nhiều hơn hình thức xe chuyên dụng lưu động để phát huy tốt nhất trang thiết bị hiện có, đồng thời tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân khi tiêm vaccine.

Thu Hoài (TTXVN)
Cận cảnh các trạm y tế lưu động tại Hà Nội chống dịch COVID-19
Cận cảnh các trạm y tế lưu động tại Hà Nội chống dịch COVID-19

Quận Thanh Xuân đã thành lập 11 trạm y tế lưu động nhằm tăng cường chống dịch COVID-19 trong cộng đồng; kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN