Chiều 22/7, thêm 7 chuyên gia Nga mắc COVID-19, Việt Nam tiếp tục đón công dân từ châu Âu

Đến 18 giờ ngày 22/7 Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc mới COVID-19, là các chuyên gia dầu khí từ Liên Bang Nga nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay IO4405.

Chú thích ảnh
Khu cách ly tại Ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 này đều được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng.

7 bệnh nhân (mang mã số từ BN402 tới BN 408) đều là nam giới, có quốc tịch Nga, độ tuổi 42-55 tuổi, là chuyên gia dầu khí. Ngày 11/7, các chuyên gia này từ Liên Bang Nga nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay IO4405.

Ngày 13/7, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 kết quả âm tính với SARS-CoV-2; ngày 21/7, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và kết quả xét nghiệm ngày 22/7 có 7 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 7 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca dương tính trên cùng chuyến bay trên, đang cách ly tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không lây nhiễm trong cộng đồng.

Như vậy, tại Việt Nam, đã 97 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 365 trên tổng số 401 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 91% tổng số bệnh nhân).

Mặc dù ngày hôm nay Việt Nam vẫn tiếp tục ghi thêm 12 ca nhiễm mới nâng tổng số ca mắc bệnh lên 408 ca, nhưng các ca bệnh đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đến 18 giờ ngày 22/7.

* Về tình hình điều trị, Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này đã có 365/408 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Tính đến 18 giờ ngày 22/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 42 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân bao gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị 5 ca bệnh; Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu điều trị 16 ca bệnh; Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình điều trị 8 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định điều trị 4 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình 4 ca; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu 2 ca; Trung tâm y tế huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi điều trị 1 ca bệnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị 1 ca; Bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu điều trị 1 ca; Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương điều trị 1 ca.

Trong hai ngày 21 và 22/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Romania, Ba Lan và các nước lân cận khu vực châu Âu cùng hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, đưa gần 280 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay bao gồm học sinh, sinh viên đã hoàn thành khóa học, gặp khó khăn về chỗ ở, trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, người đi du lịch, thăm thân, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động bị kẹt lại ở các nước Romania, Bulgaria, Ba Lan, Italy, Bỉ, Áo, Đan Mạch, Hà Lan, Séc, Slovakia và Hungary.

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
L. Sơn/Báo Tin tức
Sáng 22/7, Việt Nam có thêm 5 ca mắc mới COVID-19, nhập cảnh từ Mỹ và Liên bang Nga
Sáng 22/7, Việt Nam có thêm 5 ca mắc mới COVID-19, nhập cảnh từ Mỹ và Liên bang Nga

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sáng 22/7 Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, bước sang ngày thứ 97 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN