Bình Dương đề nghị công bố bổ sung 28.000 ca mắc COVID-19

Sáng 23/11, Sở Y tế tỉnh Bình Dương có công văn gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị công bố bổ sung 28.000 ca mắc COVID-19 có xét nghiệm RT-PCR và đã qua điều trị từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 10/2021.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương trao đổi với phóng viên về việc bổ sung thêm 28.000 ca mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Trao đổi với phóng viên TTXVN về việc công bố bổ sung 28.000 ca bệnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, do trong thời gian dịch bệnh xảy ra căng thẳng, số bệnh nhân được các cơ sở y xét nghiệm sàng lọc, trong đó nhiều đơn vị y tế tư nhân cũng thực hiện xét nghiệm khẳng định đã lập danh sách nhưng chưa kịp thời gửi Sở Y tế để cập nhật đầy đủ. Ngoài ra, một số bệnh nhân phát hiện bệnh tại cơ sở, sau đó chuyển viện lên tuyến trên nhưng thiếu thông tin. Đến nay, Sở Y tế rà soát để cập nhật đầy đủ, bổ sung vào danh sách công bố chung.

Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm của đợt dịch, tỉnh Bình Dương tổ chức nhiều đợt xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để sớm phát hiện các ca F0 bằng test nhanh, sau đó cách ly điều trị và xét nghiệm RT-PCR. Có thời điểm, số lượng ca nhiễm mỗi ngày rất lớn (trên 4.000 ca/ngày); đồng thời nhiều đơn vị tham gia hỗ trợ xét nghiệm nhưng do yếu tố dịch tễ, các thông tin cá nhân người mắc COVID-19 gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương chưa đầy đủ, kịp thời nên chưa công bố đầy đủ các trường hợp mắc COVID-19 theo quy định.

Theo ông Chương, việc công bố bổ sung số ca bệnh này nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người bị bệnh; đồng thời minh bạch số liệu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, không có việc giấu dịch. Mặc dù công bố bổ sung, song những trường hợp nhiễm bệnh trên đều đã được chăm sóc đầy đủ, đảm bảo các quyền lợi theo quy định.

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, đến ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh Bình Dương ghi nhận 248.708 ca mắc COVID-19 (qua xét nghiệm RT-PCR), có 2.616 ca tử vong. Hiện Bình Dương vẫn còn 9.897 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị, trong đó 7.140 người đang điều trị tại nhà và 2.757 bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương thông tin về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn, trong đó 95% người dân được tiêm 1 mũi và trên 80% đã tiêm 2 mũi. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều ca mắc COVID-19 mới được phát hiện là người đã tiêm vaccine, mỗi ngày có hơn 600 ca nhiễm thì có đến 45% là người lao động tại các doanh nghiệp.

Ông Chương cũng khuyến cáo, người dân dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 nhưng không được chủ quan, lơ là phòng dịch, phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Sở Y tế Bình Dương thông báo, người dân chưa tiêm vaccine cần đến ngay tại các Trung tâm y tế huyện, thị để được tiêm vaccine ngừa COVID-19; khi đi tiêm chủng mang theo giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân là được tiêm vaccine hoàn toàn miễn phí.

Chí Tưởng (TTXVN)
Bình Dương thành lập 162 trạm y tế lưu động, hỗ trợ F0 tại nhà
Bình Dương thành lập 162 trạm y tế lưu động, hỗ trợ F0 tại nhà

Đến nay, tỉnh Bình Dương đã thành lập 162 trạm y tế lưu động phủ khắp các huyện, thị và tại nhiều khu công nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN