Bên trong Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Việt Đức tại TP Hồ Chí Minh

Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức được thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến 13 (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đang ngày đêm hối hả điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tiếp nhận khẩn trương, điều trị tận tụy

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức được thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến 13 (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) với đội ngũ kỹ thuật, chuyên môn và máy móc tốt nhất.

Chú thích ảnh
Các y, bác sĩ nỗ lực chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: BYT

Thông tin về công tác phân loại và điều trị bệnh nhân nặng đến ngày 15/8, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Việt Đức là tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, lực lượng y bác sĩ cùng đơn vị thi công đã làm việc xuyên ngày đêm với khát vọng nhanh chóng cứu chữa bệnh nhân kịp thời. Có thể nói việc thành lập trung tâm này rất “thần tốc”. Đến hôm nay đã tiếp nhận và đưa vào cấp cứu 98 bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân đang có nhu cầu rất lớn, hàng ngàn cuộc gọi đến trong những ngày qua.

Chú thích ảnh
Trong phòng cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: BYT

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, người túc trực tại Trung tâm Hồi sức tích cực này thông tin thêm: Vì là nơi cấp cứu bệnh nhân nặng nên tiếp nhận chủ yếu từ phía ngành y tế TP Hồ Chí Minh và các Bệnh viện Dã chiến chuyển lên.Việc phân loại bệnh và điều trị được tiến hành khoa học, bài bản. Tiếp nhận bệnh theo tiến độ hoàn thiện số giường. Tổng quy mô hiện có của trung tâm là 500 giường, nhưng do chưa thể hoàn thiện ngay được cả 500 giường bệnh nên hoàn thiện tới đâu nhận bệnh tới đó.

Với phương châm “tiếp nhận khẩn trương, điều trị tận tụy”, theo GS.TS Trần Bình Giang, ngay khi nhận thêm một khu nhà do nhà đầu tư xây dựng bàn giao trong chiều 15/8, lực lượng y tế sẽ cho vệ sinh, thiết lập máy móc trong đêm để từ ngày 16/8 có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Trong thời gian tới, Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 Bệnh viện Việt Đức tiếp tục hoàn thiện để tiếp nhận thêm bệnh nhân nặng. Ảnh: BYT

Hiện riêng phía Bệnh viện Việt Đức đã có trên 320 y bác sĩ, cán bộ có chuyên môn vững vàng túc trực tại đây để chăm sóc tận tình, điều trị tích cực nhất cho bệnh nhân. Đến với TP Hồ Chí Minh với nhiệm vụ điều trị cho những bệnh nhân nặng, các bác sĩ đều sẵn sàng tinh thần xung phong vào tâm dịch.

Mở ra hy vọng cứu nhiều bệnh nhân nặng

Đánh giá về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19, GS.TS Trần Bình Giang chia sẻ: Bệnh này chuyển biến rất nhanh. Chúng ta phải chạy đua với thời gian để cứu người. Đặc biệt, Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 đặt ngay trong khuôn viên với Bệnh viện Dã chiến 13 nên khi bệnh nhân nặng từ bệnh viện dã chiến chuyển sang rất tiện lợi. Với trang thiết bị và chuyên gia giàu kinh nghiệm thì hy vọng Trung tâm Hồi sức Cấp này sẽ cứu được nhiều bệnh nhân nặng. Trong số 500 giường thì có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường cho bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Chú thích ảnh
GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, chia sẻ từ tâm dịch. Ảnh: BYT

Được chăm sóc tích cực 2 ngày nay, bệnh nhân Lê V.T xúc động chia sẻ: “Khi tôi nhập viện vào Bệnh viện Dã chiến thì bệnh tình đã chuyển biến nặng, không thở được. Tôi được xe cấp cứu đưa đến Trung tâm Hồi sức tích cực trong tình trạng mê man. Được điều trị tích cực, giờ tôi có thể nói chuyện và tự ăn cháo được. Trong số hàng trăm bệnh nhân ở đây thì những người nặng đều được y bác sĩ vệ sinh, đút cơm, cháo cho ăn hàng ngày”.

Chú thích ảnh
Đảm bảo oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus đang là vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BYT

Một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 đó là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus. Mặc dù Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến sẽ ngày càng nhiều.

Ngày 5/8, hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cùng 8 tấn trang thiết bị tới Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Đội quân tinh nhuệ chi viện cho TP Hồ Chí Minh lần này của Bệnh viện Việt Đức là những bác sĩ chuyên ngành hồi sức, gây mê, ngoại khoa… và điều dưỡng có khả năng thiết lập, vận hành thở máy để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Hiện nay, ngoài Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh quy mô 1.000 giường, Bộ Y tế đã thiết lập thêm 4 Trung tâm hồi sức tích cực khác và phân công Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt-Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm điều hành.
Lê Sơn/Báo Tin tức - Hà Văn Đạo/Bộ Y tế
Đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị COVID-19 tại Long An
Đưa vào hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị COVID-19 tại Long An

Ngày 15/8, Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tại Long An chính thức đi vào hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN