Quảng Ninh cảnh giác với nguy cơ dịch bùng phát trong dịp nghỉ lễ

UBND tỉnh Quảng Ninh ra công văn hỏa tốc yêu cầu sở, ban ngành, đơn vị và các địa phương đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch COVID-19, nhất là vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại trạm cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh xuất hiện những ca nhiễm mới hoặc tái nhiễm COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly tại các cơ sở y theo quy định và trở về gia đình. Điển hình gần đây nhất, ngày 21/4, thị xã Đông Triều xuất hiện ca nhiễm F0 là một công nhân của Công ty Poyol sau khi đã hoàn thành cách ly trở về nhà để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Trước đó, ngày 7/4, chị N.T.H là công nhân Công ty Poyol, được cách ly tại Trung tâm y tế  thị xã Đông Triều, sau khi về địa phương ở xã Bình Khê có ra trạm y tế xã khai báo y tế và thực hiện các bước cách ly tại nhà theo quy định. Chị N.T.H cách ly tại nhà riêng ở thôn Phú Ninh, xã Bình Khê và ở một mình, không tiếp xúc với ai.

Ngày 16/4, chị N.T.H được lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Sáng 20/4, được lấy xét nghiệm lần 2. Đến 16 giờ cùng ngày, chị N.T.H có tiếp xúc với 5 người trong gia đình gồm bố mẹ chồng, chồng và 2 con. Tối cùng ngày, những người nhà gia đình chị H. có tiếp xúc với một số người hàng xóm khác.

Ngày 21/4, chị N.T.H có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và được đưa trở lại cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Đông Triều. Những người tiếp xúc gần F1, F2 với chị H được đưa đi cách ly tập trung. Chính quyền địa phương cũng đang khẩn trương truy vết F3, F4.

Dự kiến, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sẽ có hàng nghìn khách du lịch từ các tỉnh về Quảng Ninh. Dịp này, Quảng Ninh sẽ tổ chức khoảng 27 chương trình văn hóa, hoạt động du lịch với quy mô lớn, lượng người tập trung khá lớn. Do vậy, nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát là không loại trừ.

Trước nguy cơ cao bùng phát về dịch, ngày 24/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu sở, ban ngành, đơn vị và các địa phương đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch COVID-19, nhất là vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu có dịch bùng phát trở lại; đảm bảo duy trì "mục tiêu kép", phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, trong các đợt cao điểm, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), nhất là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; lưu ý việc duy trì khoảng cách an toàn theo quy định, giữ khoảng cách tối thiểu 1m...

Tại các nơi công cộng, nơi tập trung đông người, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, chợ, điểm bán hàng tập trung, bến xe, bến tàu… phải thực hiện ngay đánh dấu bằng vật liệu phản quang hoặc những màu sắc dễ nhận biết (ngay cả khi trời tối) để nhân dân, du khách biết, thực hiện giữ khoảng cách. Chủ tịch UBND các địa phương, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị hướng dẫn tổ chức thực hiện đánh dấu, xác lập khoảng cách tại các cơ sở trên địa bàn; hoàn thành trước ngày 30/4.

Tỉnh cũng chỉ đạo tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, duy trì khoảng cách theo quy định; tổ chức cấp, phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay đầy đủ cho người tham dự.

Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải yêu cầu du khách thực hiện khai báo y tế điện tử đầy đủ trước khi sử dụng dịch vụ; hỗ trợ khai báo y tế nếu không có phương tiện, khả năng khai báo y tế điện tử. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đúng phương án phòng, chống dịch và tổ chức tự đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó…

Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh dỡ bỏ hoàn toàn các chốt kiểm dịch COVID-19 ra, vào tỉnh
Quảng Ninh dỡ bỏ hoàn toàn các chốt kiểm dịch COVID-19 ra, vào tỉnh

Từ 0 giờ ngày 25/3, những chốt kiểm soát dịch COVID-19 cuối cùng của tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN