Quảng Ngãi: Chung tay giúp người dân vùng cao dựng lại nhà sau bão Noru

Ngay sau khi bão số 4 đi qua, người dân H’rê, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn trương khắc phục những hư hại về nhà ở. Những hộ dân may mắn không bị ảnh hưởng do bão cùng chung tay với lực lượng chức năng địa phương hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho hộ có nhà bị sập, tốc mái, giúp bà con sớm ổn định đời sống.

Sau những đợt mưa lớn, gió giật mạnh do ảnh hưởng bão số 4, ngôi nhà sàn của bà Đinh Thị Xấu, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng bị sập hoàn toàn. Rất may cả gia đình bà gồm 4 người đã được lực lượng chức năng huyện Sơn Thượng di dời tránh trú trước bão từ chiều 26/9 nên vẫn an toàn. Tuy nhiên, nhiều vật dụng sinh hoạt trong nhà bà Xấu đã bị ướt, phần lớn hư hại. Sáng 28/9, khi bão số 4 đã tan, trời ngớt mưa, hàng chục người dân làng Bờ Reo cùng lực lượng Công an, dân quân, Đoàn Thanh niên xã Sơn Thượng đã đến dựng lại ngôi nhà. Không ai bảo ai, mỗi người một tay, người cắt, người vót tre, người đóng cột…chỉ sau gần một ngày, ngôi nhà của bà Xấu đã dần hoàn thiện, giúp bà sớm có nơi ở mới sau bão.

Chú thích ảnh
Người dân làng Bờ Reo chung tay dựng lại nhà bị sập cho người dân sau bão. 

Bà Đinh Thị Xấu cho biết, nghe tin bão số 4 rất mạnh, nhà không được kiên cố nên khi chính quyền xã đến vận động bà cùng các cháu di dời đến ở nhờ nhà một người thân. Sau bão trở về thôn thấy nhà mình đã bị sập, bà chưa biết xoay xở ra sao thì may mắn được lực lượng chức năng cùng người dân trong thôn đến dựng lại giúp. Có ngôi nhà sàn mới để che mưa, che nắng, bà rất mừng.

Cách nhà bà Xấu 200m, ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 2009 của gia đình anh Đinh Văn Vuối cũng bị tốc hết phần mái. Tất cả vật dụng sinh hoạt trong nhà một phần bị mưa ướt, một phần bị hư hại do gió, bão. Trưa 28/9, người dân thôn Bờ Reo đã đến nhà hỗ trợ gia đình anh Vuối lợp lại mái tôn.

Chú thích ảnh
Ngay sau bão tan, người dân làng thôn Bờ Reo đã đến hỗ trợ gia đình anh Vuối lợp lại mái nhà. 

Theo bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hà, do ảnh hưởng của bão số 4, toàn huyện miền núi Sơn Hà có hơn 120 nhà ở của người dân bị sập và tốc mái, trong đó riêng thôn Bờ Reo có 270 hộ thì 80 nhà đã bị hư hại. Để khắc phục sớm những thiệt hại do bão gây ra, người dân thôn Bờ Reo đã chủ động sữa chữa lại nhà ở. Những hộ dân có nhà ở kiên cố không bị thiệt hại do bão đã tích cực hỗ trợ những hộ khác sửa chữa lại nhà. Bà con giúp nhau sớm có nơi tránh trú mưa, gió chứ không trông chờ nhiều vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Huyện Sơn Hà cũng đã chỉ đạo lực lượng Công an, quân đội trực tiếp tới các thôn cùng người dân dựng, sửa chữa lại nhà ở, mục tiêu của huyện trong ngày 29/9 phải hoàn thành việc sửa chữa nhà ở, giúp nhân dân ổn định đời sống, sản xuất. 

Chú thích ảnh
Bão số 4 khiến ngôi nhà sàn của anh Đinh Văn Vuối, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện miền núi Sơn Hà bị tốc hết phần mái. 

Tuy bão số 4 không đổ bộ trực tiếp nhưng hoàn lưu của bão gây mưa, gió giật mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi. Nhờ chủ động, quyết liệt thực hiện các phương án ứng phó nên Quảng Ngãi không có thiệt hại về người. Tuy nhiên bão số 4 đã làm sập và tốc mái hơn 1.300 ngôi nhà, hư hại một số tài sản, hoa màu của người dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, nhờ chủ động làm tốt công tác ứng phó nên đã giảm thiểu thiệt hại do bão số 4 gây ra tại tỉnh. Để ứng phó với bão số 4, tỉnh Quảng Ngãi đã di dời 95.000 người dân từ những khu vực xung yếu đến nơi tránh trú an toàn.

Chú thích ảnh
Người dân làng Bờ Reo chung tay dựng lại nhà bị sập cho người dân sau bão. 

Quảng Ngãi cũng kêu gọi hơn 5.000 tàu cá của tỉnh về nơi neo đậu tránh bão, không để các tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm. Đặc biệt, Quảng Ngãi đã vận động người dân, doanh nghiệp chung tay lo nơi lưu trú tránh bão an toàn cho người dân. Sau bão, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, đặc biệt là mưa lớn, lũ sau bão, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương khắc phục nhanh những thiệt hại do bão số 4 gây ra, sớm ổn định đời sống, sản xuất của người dân, ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh 

Chú thích ảnh
Người dân làng Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi dựng lại nhà mới cho bà Đinh Thị Xấu trên nền nhà cũ trước đó bị sập do bão số 4. 
Chú thích ảnh
Sau gần một ngày ngôi nhà của gia đình bà Đinh Thị Xấu đã gần hoàn thiện. 
Chú thích ảnh
Người dân làng Bờ Reo chung tay dựng lại nhà bị sập cho người dân sau bão. 
Chú thích ảnh
Bão số 4 làm ngôi nhà sàn của bà Đinh Thị Xấu, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện miền núi Sơn Hà bị sập hoàn toàn.
Phạm Cường (TTXVN)
Khắc phục hậu quả bão Noru, nhanh chóng hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống
Khắc phục hậu quả bão Noru, nhanh chóng hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 308/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp đánh giá thiệt hại ban đầu, rút kinh nghiệm, khắc phục hậu quả cơn bão số 4 (tên quốc tế là Noru).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN