Phú Yên: Rút ngắn thời gian cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

Hiện nay, công an các địa phương tại tỉnh Phú Yên đang tích cực triển khai việc cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho công dân.

Hầu hết người dân hài lòng vì các thủ tục nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Việc có thể đăng ký gửi trả căn cước về tận nhà thông qua bưu điện cũng tạo sự thuận tiện cho người dân.

Chú thích ảnh
Ngày 4/1/2021, Công an tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ ra quân triển khai thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân (mẫu mới có gắn chíp điện tử). Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Vào lúc 22 giờ ngày 14/3 phóng viên TTXVN có mặt tại một điểm làm căn cước công dân ở Trường Trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Đây là tổ làm căn cước lưu động do Công an thành phố Tuy Hòa đảm nhận. Tổ bắt đầu làm việc từ 6 giờ 30 phút đến 22 giờ. Việc cơ quan chức năng lập tổ lưu động làm căn cước cho học sinh được nhà trường đánh giá cao do các em có lịch học kín và đang chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới.

Tại trụ sở Công an thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) vào lúc 7 giờ ngày 15/3 có rất đông người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Chỉ đợi khoảng 5 phút, chị Hồ Thị Đào (Phường 9, thành phố Tuy Hòa) đã được gọi tên sau khi cán bộ đã đối chiếu các thông tin cá nhân. Chị được hướng dẫn đến bộ phận lăn tay, chụp ảnh và đến bộ phận đóng lệ phí, nhận phiếu hẹn. Bước cuối cùng là chị làm thủ tục đăng ký với Bưu điện để nhận căn cước theo địa chỉ yêu cầu.

Chị Hồ Thị Đào chia sẻ: Do chứng minh thư đã bị mờ số nên chị đi làm lại căn cước công dân. Lúc đầu cứ nghĩ phải mất nhiều thời gian để làm các thủ tục. Thế nhưng khi đến đây chị được cán bộ hướng dẫn rất nhiệt tình, chỉ mất khoảng 10 phút tính cả thời gian chờ thì đã làm xong tất cả các thủ tục. Cũng nhờ có dịch vụ chuyển phát tại nhà nên chị chỉ phải đi một lần.

Do nhu cầu được cấp căn cước gắn chip của người dân cao nên Công an tỉnh Phú Yên đã yêu cầu công an các địa phương tăng cường nhân lực và tăng ca để kịp thời giải quyết hồ sơ. Thời gian mở cửa tiếp công dân từ 7 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Trung tá Đỗ Thị Hoài Thương, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Tuy Hòa) cho biết: Bình quân mỗi ngày có 300 đến 500 công dân hoàn thành các thủ tục để được cấp căn cước. Để tạo thuận lợi cho người dân, Công an thành phố đã chủ động sắp xếp theo giờ để phục vụ. Những công dân đăng ký làm căn cước theo cơ quan, đơn vị được bố trí riêng và sắp xếp thời gian cụ thể để không phải chờ đợi. Các công dân đi làm căn cước bình thường thì được cán bộ tư vấn, kiểm tra hồ sơ ngay từ ban đầu để tránh phải chờ đợi.

Thượng tá Quản Thiện Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, cho biết thêm: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, tỉnh Phú Yên đã ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc thực hiện Dự án dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chíp điện tử từ ngày 4/1. Mục tiêu của Công an tỉnh Phú Yên là từ nay đến ngày 1/7/2021 sẽ cấp 600.000 thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Công an tỉnh Phú Yên sẽ tăng cường cán bộ chiến sĩ; thành lập thêm các tổ lưu động để cấp căn cước công dân tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học… và tại các địa bàn dân cư.

Xuân Triệu (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

Ngày 12/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm thực hiện đúng tiến độ kế hoạch cấp 50 triệu căn cước công dân trên cả nước trước ngày 1/7/2021 mà Bộ Công an đã đề ra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu cấp khoảng 98.000 hồ sơ mỗi ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN