Ninh Thuận: Kết hợp các biện pháp để chủ động phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp do số ca mắc COVID-19 ở một số tỉnh, thành đang có xu hướng tăng cao trở lại, tỉnh Ninh Thuận tập trung triển khai mọi biện pháp nhằm chủ động phòng, chống một cách hiệu quả nhất.

Chú thích ảnh
Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Phước Dân (Ninh Thuận) tiêm vaccine tăng cường mũi 3 cho người dân. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam, để kiểm soát kịp thời, hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh đang quyết liệt thực hiện đợt cao điểm Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022, đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại các mũi tiêm vaccine cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho đối tượng từ 12-17 tuổi. Tỉnh phấn đấu hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho người từ 12-17 tuổi trong quý I/2022.

Để đạt mục tiêu đặt ra, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm thông diệp 5K, tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Chính quyền các địa phương phân công nhiệm vụ, giao chỉ tiêu tiêm chủng cụ thể cho từng xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện đồng bộ quy trình chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19; huy động tối đa các lực lượng gồm các cơ sở trong và ngoài ngành Y tế, công an, quân đội, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ triển khai, vận động người dân đến tiêm chủng...

Đặc biệt cần tiếp tục củng cố hệ thống phòng, chống dịch; tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, truy vết nhanh, khoanh vùng, cách ly, xử lý ngay trường hợp xác định mắc COVID-19, ổ dịch trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp… Ngành chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm “vùng nguy cơ” và “nhóm nguy cơ” để kiểm soát kịp thời, hiệu quả dịch bệnh.

Ngoài ra, các địa phương huy động lực lượng để thành lập thêm các Tổ chăm sóc người nhiễm tại cộng đồng, thành lập thêm Trạm Y tế lưu động đáp ứng công tác quản lý, chăm sóc tại các xã, phường, thị trấn trong tình huống dịch phát sinh trên địa bàn; không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không liên hệ được với y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị...

Sở Y tế rà soát, bổ sung giường bệnh dành cho người mắc COVID-19 tại bệnh viện, phòng khám các tuyến, đảm bảo đủ nhân lực cho nơi hồi sức cấp cứu khu điều trị COVID-19 ở tầng 3 đủ khả năng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân trong các tình huống.

Tỉnh sẵn sàng cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, nhất là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị; mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ... cho công tác phòng, chống dịch; củng cố tổ chức hệ thống kết nối, liên thông giữa các cơ sở điều trị và Trạm Y tế, Tổ chăm sóc người nhiễm tại cộng đồng, vận hành thông suốt trong công tác hội chẩn, đánh giá nguy cơ, điều chuyển bệnh nhân giữa các tuyến và tư vấn điều trị từ xa, kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị cho người mắc COVID-19. Ninh Thuận sẵn sàng nguồn lực để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn.

Tính đến ngày 27/2, Ninh Thuận đã tiếp nhận hơn 1,2 triệu liều vaccine. Theo đó, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 1.190.000 liều, đạt 98,7%. Đối với các nhóm tuổi được tiêm, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1, mũi 2 đều đạt trên dưới 100%. Tuy nhiên, nhóm người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine mũi 3 chỉ đạt 55,9% và nhóm người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3, đạt hơn 45%.

Tỉnh Ninh Thuận đã mở đợt cao điểm Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân vaccine phòng COVID-19. Tỉnh sẽ thực hiện bằng mọi biện pháp, qua đó phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho người từ 12-17 tuổi trong quý I/2022.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, tính đến tối 28/2, toàn tỉnh có 7.184 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 52 bệnh nhân ngoài tỉnh, 59 ca tử vong do có bệnh lý nền. Qua công tác điều trị, toàn tỉnh có 7.012 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện, 113 người đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Quảng Ninh huy động nhân lực y tế và tình nguyện viên hỗ trợ phòng, chống dịch
Quảng Ninh huy động nhân lực y tế và tình nguyện viên hỗ trợ phòng, chống dịch

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng cao, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo yêu cầu ngành y tế, chính quyền các địa phương khẩn trương tiếp tục tăng cường nhân lực y tế và tình nguyện viên hỗ trợ cho các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN