Trước đây, do điều kiện khai thác khó khăn, cước vận chuyển cao nên giá bán trúc rẻ mạt, khiến người dân không mấy tha thiết mặn với cây trúc.
Trước tình hình đó, anh Nguyễn Quang Quyền, chủ một khách sạn có tiếng ở thành phố Cao Bằng dồn hết tài sản, thành lập Công ty TNHH 688 xây dựng cơ sở chế biến trúc để nâng tầm giá trị cho loại cây xinh đẹp này.
Trải qua sự kiểm chứng của khách hàng và thị trường khó tính, các sản phẩm của công ty đã giành được nhiều danh hiệu quý giá như: Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam 2019; sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021 và đạt sản phẩm OCOP 4 sao năm 2022…
Từ cơ sở chế biến trúc của công ty đi vào hoạt động, bà con nông dân trồng trúc đã bán được sản phẩm trúc nguyên liệu với giá cao gấp 3 - 4 lần so với những năm trước, đời sống dần được cải thiện, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi của tỉnh Cao Bằng.