Lễ hội tri ân thủy tổ nghề Yến 

Ngày 27/6 (tức mùng 10/5 âm lịch), tại đảo yến Hòn Nội (phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Lễ hội Yến sào năm 2023.

Chú thích ảnh
Đảo Yến – nơi diễn ra lễ hội Yến Sào nổi tiếng hàng năm.

Đây là hoạt động văn hóa, khám phá đảo Yến, đồng thời thể hiện sự tri ân với những người khai phá nghề yến.

Lễ hội được tổ chức nhằm ôn lại lịch sử ngành nghề gần 700 năm, tôn vinh, tri ân Thủy tổ, Thánh Mẫu và các vị tiền bối ngành yến sào.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của nghề khai thác yến sào; dâng hương tưởng nhớ công đức của Thủy tổ Đề đốc Lê Văn Đạt và Đảo chủ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm - những vị tiền bối mở ra nghề khai thác yến sào ở nơi này và được suy tôn là Thủy tổ của nghề. Ngày 10/5 năm Kỷ Sửu (năm 1793), bà Lê Thị Huyền Trâm cùng nhiều tướng sĩ thủy quân Tây Sơn đã anh dũng hy sinh để bảo vệ lãnh hải và các đảo yến. Từ đó, bà được nhân dân suy tôn là Đảo chủ Thánh mẫu, được thờ tại đền trên đảo yến Hòn Nội.

Chú thích ảnh
Nghi lễ được thực hiện trang nghiêm với các vị cao niên lão làng. 

Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa tặng Giấy khen cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành yến sào năm 2023; tặng quà lưu niệm cho đại diện Chi tộc họ Lê thuộc phường Vĩnh Nguyên và phường Phước Hải (thành phố Nha Trang).

Tin, ảnh: Đặng Tuấn  (TTXVN)
Yến sào Khánh Hòa lọt vào Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2020
Yến sào Khánh Hòa lọt vào Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2020

Đây là lần thứ 3, Công ty Yến sào Khánh Hòa vinh dự nằm trong Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN