Lai Châu tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án

Chiều 30/3, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư có dự án đang chậm tiến độ và dự án đưa vào khai thác sử dụng năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu, đến ngày 30/3, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 249 dự án đã được UBND tỉnh Lai Châu quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 125.414 tỷ đồng. Trong đó số, thủy điện có 100 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 115.512 tỷ đồng và công suất lắp máy 3.510 MW.

Đến nay, Lai Châu có 135 dự án đã hoàn thành, với tổng vốn đăng ký đầu tư 79.935 tỷ đồng. Dự án đang triển khai thực hiện 82 dự án, có tổng vốn đăng ký đầu tư 38.312 tỷ đồng và 32 dự án đang bị chậm tiến độ, tổng vốn đầu tư 7.167 tỷ đồng. Hầu hết, nguyên nhân các dự án đang bị chậm tiến độ đều gặp những khó khăn, vướng mắc do liên quan đến lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng; liên quan đến đất rừng tự nhiên, đến điều chỉnh lại quy hoạch và chậm thực hiện các thủ tục pháp lý và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các nhà đầu tư đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc mà các đơn vị đang gặp. Đồng thời, đưa ra những kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Lai Châu, các sở, ban ngành trong tỉnh sớm có những giải pháp tháo gỡ khó khăn để các dự án sớm đi vào hoạt động và hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mắc ca Lai Châu Phạm Quang Tú cho biết: Dự án của công ty sẽ đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2021, tuy nhiên đến nay dự án chưa triển khai được do gặp một số vướng mắc trong khâu bồi thường giải phóng mặt bằng và việc thuê đất ở địa phương. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn UBND tỉnh Lai Châu sớm chỉ đạo các địa phương, đơn vị nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sớm hoàn thiện thủ tục hồ sơ thuê đất.

Chú thích ảnh
Đại diện các nhà đầu tư thảo luận những khó khăn, vướng mắc tại buổi làm việc.

Đại diện lãnh đạo dự án thủy điện Nậm Đích 2 cho biết: Dự án khởi công từ quý IV năm 2018 và hoàn thành quý IV năm 2020, nhưng đến nay chưa thực hiện được do nhà đầu tư mất nhiều thời gian làm thủ tục điều chỉnh lại quy hoạch. Đến tháng 7 năm 2020, Bộ Công Thương mới phê duyệt điều chỉnh. Vì vậy, nhà đầu tư mong muốn UBND tỉnh Lai Châu sớm xem xét cấp chủ trương đầu tư dự án thủy điện Nậm Đích 2.

Ông Phí Văn Thịnh, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Thăng Long nhấn mạnh: Dự án thủy điện Chu Va 2 hiện đang gặp vướng mắc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Nhà đầu tư mong muốn, UBND tỉnh Lai Châu, các cấp chính quyền địa phương phối hợp với bà con nhân dân nhằm đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ về các chế độ, chính sách trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, sớm đẩy nhanh tiến độ dự án đi vào hoạt động.

Trước những ý kiến, kiến nghị của các nhà đầu tư, đại diện lãnh đạo tỉnh Lai Châu, các địa phương và sở, ban ngành cũng giải thích rõ về một số quy định của pháp luật về thủ tục liên quan đến đất đai; hướng dẫn các đơn vị, nhà đầu tư về các thủ tục đất đai để thực hiện cho thuận lợi. Đồng thời, chia sẻ khó khăn với các nhà đầu tư và mong muốn các nhà đầu tư chủ động phối hợp với các huyện, trung tâm phát triển quỹ đất để đăng ký nhu cầu sử dụng đất theo đúng quy hoạch. Mặt khác, chú trọng công tác dân vận vận động người dân trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh các thủ tục mang tính pháp lý.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Kết quả tăng trưởng kinh tế của Lai Châu những năm qua nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân. Đặc biệt, sự đóng góp to lớn của các nhà đầu tư đến Lai Châu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, doanh nhân trẻ. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng mong muốn các nhà đầu tư có thể đầu tư vào lĩnh vực du lịch bởi Lai Châu là tỉnh có 20 dân tộc chung sống, với nhiều bản sắc văn hóa thu hút du khách.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đề nghị các doanh nghiệp, dự án thủy điện cần cân nhắc, điều chỉnh mực nước và dòng chảy hợp lý, để người dân có nguồn nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất. Trong trường hợp doanh nghiệp nào mà khó khăn về tài chính có thể chuyển nhượng cho đơn vị khác. Doanh nghiệp kết hợp nhiều phương pháp, phối hợp đa chiều với các chủ thể để thực hiện công tác dân vận.

Đối với những kiến nghị của các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu sẽ tiếp thu, giải thích bằng văn bản. Tỉnh cũng sẽ thành lập các tổ công tác tuyên truyền kế hoạch sử dụng đất để minh bạch ngay từ đầu.

Tin, ảnh: Đinh Thùy (TTXVN)
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm

Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung cao hơn nữa đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các công trình cấp xã phường, huyện, thị và công trình trọng điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN