Hòa Bình yêu cầu nhà máy xử lý rác thải sớm khắc phục các tồn tại để hoạt động trở lại

Ngày 25/8, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức đối thoại với người dân xã Thịnh Minh, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) để giải quyết phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước và không khí liên quan từ hoạt động Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Bắc Việt tại xã Thịnh Minh.

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Việt Triều, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình đối thoại với người dân.

Vừa qua, nhiều người dân đã dựng lán, trại cử người canh để cản trở phương tiện vận chuyển rác thải vào Nhà máy làm ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Gần 100 hộ gia đình sinh sống lân cận cũng có đơn phản ánh lên chính quyền địa phương. 

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Bắc Việt là khu xử lý, tái chế và thu hồi năng lượng từ chất thải rắn Hòa Bình, do bà Nguyễn Thị Thu Ngọc làm giám đốc, có diện tích xây dựng khoảng 5 ha, công suất xử lý khoảng 100 tấn rác/ngày đêm, đi vào hoạt động từ tháng 7/2019. 

Tại buổi đối thoại, các hộ dân nêu các vấn đề về môi trường cần sớm giải quyết. Bà Đinh Thị Khoa, xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh cho rằng, khí thải và nước thải từ Nhà máy, nước rỉ rác chảy trong quá trình vận chuyển và yêu cầu làm rõ đây là công ty xử lý rác hay chỉ là nơi tập kết rác.

Ông Nguyễn Quang Tám, xóm Hải Cao bức xúc, người dân hiện sinh sống bằng nước giếng nên lo ngại về việc nước thải rò rỉ làm ảnh hưởng tới nước ngầm; yêu cầu công ty không được để rác thải tồn đọng; tuyệt đối không được chôn rác tươi; nguồn nước xả phải được xử lý trước khi thải ra môi trường; cần có camera kết nối internet để người dân giám sát. 

Ông Lê Văn Trung, Trưởng xóm Tân Thịnh, xã Thịnh Minh kiến nghị, Công ty nằm trên địa bàn xã thì phải phục vụ cho địa bàn xã nhưng hiện nay rác thải của xã không ai thu gom xử lý, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết dứt điểm tồn tại. Đề nghị công ty xử lý tốt vấn đề môi trường thì mới được hoạt động.   

Chú thích ảnh
Người dân đề xuất phương hướng giải quyết vấn đề ô nhiễm.

Giải trình các vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Thu Ngọc - Giám đốc Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Bắc Việt gửi lời xin lỗi đến người dân đã để xảy ra sự cố ngoài mong muốn. Công ty hiện đang xây dựng mái che khu vực tiếp giáp với hộ gia đình để hạn chế nước mưa chảy tràn cuốn theo chất ô nhiễm. Sản phẩm của dự án là 10% tro (nhưng thực tế tro rất ít) và mùn để trồng cây. Công ty có sử dụng mùn để thử nghiệm trồng hoa chứ không chôn rác thải. Thực tế công ty không ngăn cấm bà con vào thăm quan kiểm tra nhà máy. Nhà máy không phát sinh nước thải, nước từ nhà máy chảy ra là nước mưa chảy tràn. Trước đây công ty có cam kết xây dựng nhà kín để hạn chế mùi, nhưng do mưa bão vừa qua đã bị sập, công ty đang khắc phục. Trong quá trình hoạt động, có một số công nhân vận hành chưa đúng nên gây ra khói, bụi. Về nước rỉ rác công ty đã thu gom về bể xử lý, đồng thời lắp đặt hệ thống mái che khu vực để mùn; xây dựng quy trình vận hành chuẩn và bố trí nhân lực vận hành đúng theo quy trình để hạn chế bụi và mùi... Công ty cam kết trong thời gian tới sẽ xử lý dứt điểm các tồn tại đang gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Đại diện công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hòa Bình cũng làm rõ việc trong quá trình vận chuyển để chảy nước thải ra đường là do trong quá trình vận chuyển qua các đoạn đường cong, cua có chảy ra nước rỉ rác. Công ty đã chỉ đạo lái xe tuân thủ, bố trí thời gian vận chuyển hợp lý để giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường, cả về tiếng ồn cũng như mùi; công ty sẽ đề xuất thành phố cho tưới rửa ít nhất 1 lần/ngày.

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Phiến cho biết, Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Bắc Việt là công ty xử lý rác thải theo công nghệ đốt, không phải chôn lấp. Công nghệ xử lý đã được Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định theo quy định. Từ đầu năm tới nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra 3 lần đối với công ty, về chất lượng quan trắc 6 tháng đầu năm vẫn trong quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động vẫn còn tồn tại một số vấn đề như phản ánh của người dân. Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục kiểm tra và lấy mẫu để trả lời người dân.

Sau khi nghe ý kiến của các hộ gia đình, cơ quan chức năng, các công ty, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình Đỗ Việt Triều kết luận: Giám đốc 2 công ty đã thừa nhận một số tồn tại trong quá trình vận hành, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển và xử lý rác thải và đã cam kết khắc phục. Yêu cầu Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Bắc Việt thực hiện đúng theo cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, không để các sự cố trong vận hành làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Đối với các tồn tại của Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Bắc Việt đã cam kết sẽ khắc phục, yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện và hoàn thiện trong vòng 3 ngày tới (ngày 28/8/2020).

Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình cũng tiếp thu các ý kiến của người dân, đồng thời đề nghị các hộ dân chung tay, tạo điều kiện để Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Bắc Việt khắc phục các tồn tại và có thể tiếp nhận rác thải sinh hoạt của thành phố trong thời gian sớm nhất; không thực hiện việc chặn phương tiện vận chuyển rác thải sinh hoạt về nhà máy xử lý rác thải.

Tin, ảnh: Thanh Hải (TTXVN)
Tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động của Nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau
Tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động của Nhà máy xử lý rác thải ở Cà Mau

Trước tình hình Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau gặp nhiều khó khăn, ngày 1/11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra, tìm hiểu tình hình hoạt động của nhà máy, để đưa ra phương hướng tháo gỡ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN