Hậu Giang kiên quyết bảo vệ các 'vùng xanh'

Ngày 1/8, UBND tỉnh Hậu Giang có Công văn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 trên địa bàn tỉnh thêm 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 2/8. Đồng thời, Hậu Giang cũng tiếp tục thực hiện quy định người dân không được ra đường kể từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau.

Chú thích ảnh
Đường phố thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vắng bóng người xe chiều tối ngày 1/8.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục có quy định áp dụng người dân trên địa bàn tỉnh sẽ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích theo giờ trong vòng 14 ngày, buổi sáng từ 5 giờ đến 9 giờ, buổi chiều từ 15 giờ đến trước 18 giờ, bắt đầu từ ngày 2/8/2021.

Theo ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, từ ngày 1/8 tỉnh thiết lập vùng xanh an toàn COVID-19 với phương châm “rõ - nghiêm - chắc - nhanh”. Theo đó, Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai theo tình hình thực tế tại địa phương một số quy định đối với khu vực “vùng xanh” sẽ không cho người lạ, người giao hàng hoặc những người không cư trú trong “vùng xanh” di chuyển vào bên trong “vùng xanh”.

Trong “vùng xanh”, việc trả tiền và giao, nhận hàng hóa phải được phun, xịt khử khuẩn trước khi giao nhận. Đồng thời, thành lập các nhóm tình nguyện vận chuyển hàng hóa đến tận nhà sau khi nhận hàng hóa tại chốt. Tại các con hẻm cũng được lập các chốt chặn, người giao hàng đều dừng ở đầu hẻm để chờ người dân ra nhận. Người giao hàng đều được ghi lại thông tin để phòng có trường hợp yếu tố dịch tễ sẽ thuận lợi cho việc truy vết.

Cùng với đó là treo bảng thông báo “Vùng xanh” đầu hẻm, đầu đường hoặc khu vực không cho người lạ, người giao hàng vào hẻm. Trước khi thực hiện áp dụng “vùng xanh” phải thông báo và lấy ý kiến của người dân tại khu vực đó, nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của người dân tham gia.

Từ 12 giờ ngày 31/7 đến 12 giờ ngày 1/8/2021, tỉnh Hậu Giang được Bộ Y tế công bố thêm 54 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 17 ca được công bố vào tối 31/7/2021 và 37 ca công bố vào sáng ngày 1/8/2021; 54 trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với vi rút SARS-CoV-2 từ ngày 28/7 đến 31/7/2021; gồm 34 trường hợp là người từ ngoài tỉnh về Hậu Giang được cách ly tập trung ngay khi vào tỉnh; 20 trường hợp là F1 trong khu cách ly tập trung; nâng tổng số ca mắc mới COVID-19 tại tỉnh đã được công bố là 204 ca.

Trong đêm 31/7/2021, Hậu Giang tiếp tục ghi nhận 4 trường hợp có kết quả khẳng định RT-PCR dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (đều là các trường hợp đã cách ly tập trung, không có ca mắc mới trong cộng đồng), hiện đang hoàn thiện hồ sơ dịch tễ để làm thủ tục đăng ký chờ Bộ Y tế công bố.Tổng số ca mắc và nghi nhiễm tại Hậu Giang đến thời điểm hiện tại là 208 trường hợp.

Tin, ảnh: Phạm Duy Khương (TTXVN)
Hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hậu Giang
Hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hậu Giang

Sáng 1/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh Hậu Giang về phối hợp hoạt động Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa được thành lập với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN