Hải Hậu phát huy nội lực làm nông thôn mới

Với phương châm nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, phát huy sức mạnh từng cá nhân, tập thể, đơn vị, đẩy nhanh công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn. 

Buổi Hội nghị quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 9 - Khóa XI tại xã Hải Minh, ngày 11/9, các đảng viên đều được lắng nghe về nội dung xây dựng NTM và tiến độ, quyết tâm của Hải Hậu.


Dân làm, dân hưởng lợi

Đầu thu, những cánh đồng mẫu lớn ở Hải Hậu lúa vào thì đậu bông trải dài tít tắp, những con đường bê tông thông thoáng, đẹp, chạy đến từng ngõ xóm. Cuộc sống làng quê yên bình, nề nếp, giàu tình đất tình người. Sau hơn 3 năm xây dựng Nông thôn mới (NTM), Hải Hậu đã có bước tiến vượt bậc, cả về xây dựng cơ sở hạ tầng và đời sống của người dân. Hiện nay, huyện Hải Hậu có 34/35 xã, thị trấn đạt NTM và kế hoạch đầu năm 2015 sẽ đạt huyện NTM đầu tiên của cả nước.

Ông Phạm Văn Chiến, Bí thư Huyện ủy huyện Hải Hậu cho biết: Trước đây, trong xây dựng phát triển kinh tế xã hội thì Trung ương quan điểm Nhà nước làm và nhân dân đóng góp, tức là Nhà nước đầu tư 70% và nhân dân đối ứng 30%. Chúng tôi thấy rằng, nếu thực hiện cách này thì không thể phát huy được tính tự chủ trong nhân dân và không đúng với tư tưởng nhân dân làm chủ trong xây dựng NTM, không phát huy tối đa nội lực trong nhân và xã hội.

Hải Hậu nêu lên phương châm là nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lo lắng đời sống của nhân dân còn khó khăn thì liệu có thực hiện đóng góp hay huy động ủng hộ đủ kinh phí để thực xây dựng NTM đúng như kế hoạch không? Nhưng đến hôm nay thì ngoài sức tưởng tượng của tôi, đúng là “Ý Đảng, lòng dân”.

Các kế hoạch, quy hoạch, chỉ tiêu xây dựng… đều được công khai trước dân, do dân bàn bạc thực hiện, do dân giám sát. Vì vậy, khẩu hiệu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi” đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả. Ngoài 1 triệu đồng/khẩu phải đóng, người dân còn ủng hộ công sức, tiền của và hiến đất để xây dựng xóm NTM, xã NTM và mục đích cao hơn là huyện Hải Hậu đạt NTM.

Nhân dân trong toàn huyện tự nguyện hiến trên 345 ha đất nông nghiệp và 25 ha đất ở để thực hiện các công trình giao thông, phúc lợi công cộng, góp gần 200 nghìn ngày công lao động phục vụ xây dựng NTM. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM của Hải Hậu đạt 1.240 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp và con em ủng hộ là 526 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Xuân Rị, Chủ tịch UBND xã Hải Minh (Hải Hậu) thì để xây dựng xã Hải Minh đạt NTM thì phải đầu tư khoảng gần 200 tỷ đồng, nhưng Nhà nước chỉ đầu tư 8 tỷ đồng, vì vậy nếu không xã hội hóa và người dân đồng thuận, chung sức, sao mà đạt được. Tính theo tiêu chí đã đạt thì cuối năm 2014, xã Hải Minh sẽ đạt NTM. Hiện xã còn nợ tiền xây dựng các công trình xã hội trên 3 tỷ đồng, nhưng theo ông chủ tịch xã thì đó là khoản nợ đơn giản, không phải là việc khó đối với xã Hải Minh.

Tinh thần xây dựng quê hương 

Ở xóm Hải Minh hai gia đình ông Nguyễn Văn Khuê ở xóm 34, ông Đinh Văn Tịnh ở xóm 31 đã ủng hộ làm con đường chính của xã trị giá gần 2 tỷ đồng. Gia đình ông Phạm Văn Thắng, 64 tuổi hiến 120m2 đất cho xóm để làm đường dong xóm và đường nội đồng.

Xây dựng NTM, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, thông thoáng, sạch đẹp.


Ông Thắng tâm sự: “Làm đường làng, ngõ xóm đẹp, sạch sẽ và thông thoáng thì mình là người được hưởng lợi, vì vậy người dân đồng tình với chủ trương của Nhà nước, góp công, góp của và hiến đất xây dựng xóm NTM. Xóm khác làm được, xóm mình không làm được thì mình chịu thua họ à! Mỗi người, mỗi gia đình đồng lòng, cố gắng là làm được hết”.

Ở xã Hải Hà có bà Phạm Thị Túc, 80 tuổi, ở xóm 6 là vợ liệt sỹ ủng hộ xóm số tiền 100 triệu đồng mà bà tích góp cả cuộc đời, để xóm có nguồn kinh phí xây dựng NTM. Con cháu ủng hộ cách làm của bà, coi đó là nghĩa cử cao đẹp để xây dựng quê hương, đất nước.

Đặc biệt, gia đình cụ Vũ Thị Chính, 89 tuổi ở xóm 2, xã Hải Hà có ba thế hệ đều ủng hộ và hiến đất để xây dựng thôn xóm “xanh, sạch, đẹp”. Khi xóm làm đường dong xóm, cần đất thì cụ Chính vui vẻ hiến 50m2 đất thổ cư.

Con trai cụ Chính, anh Vũ Trọng Nghĩa cho ba xóm (xóm 1, xóm 2, xóm 3) của xã Hải Hà mượn tiền trị giá trên 2 tỷ đồng để mua vật liệu, làm đường dong xóm mà không lấy lãi và trả dần trong 3 năm. Người cháu là anh Vũ Văn Thành, ủng hộ tiền xây dựng nhà thi đấu đa năng cho xã, rộng khoảng 600m2, có sân bóng đá mi li, sân bóng truyền, bóng bàn, sân cầu lông… tổng mức kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Ông Lê Hồng Quảng, Bí thư Đảng ủy xã Hải Hà Cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã và các đoàn thể tăng cường vận động, tuyên truyền người dân hiểu được xây dựng NTM trên địa bàn là mang lại lợi ích cho chính mình và con cháu sau này.

Nhân dân đồng lòng, ai có công góp công, người có của góp của, con em quê hương thành đạt làm ăn xa thì hướng về ủng hộ xây dựng quê nhà giàu đẹp. Xã Hải Hà chỉ còn một tiêu chí chưa đạt, đó là Trường THCS chưa chuẩn quốc gia vì trường lớp học không đáp ứng. Hiện nhà thầu đang khẩn trương thi công xây dựng, đầu tháng 11 này sẽ hoàn thành và xã Hải Hậu sẽ về đích NTM.

“Kết quả thực hiện xây dựng NTM của tỉnh Nam Định nói chung và huyện Hải Hậu nói riêng đã chứng minh nhân dân làm thực, hiệu quả thực chứ không phải phong trào”, ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định.   


Bài và ảnh: Việt Hoàng
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản