Hà Nam: Cấp hộ chiếu phổ thông trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

Thực hiện Đề án số 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án số 06), lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hà Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân làm hồ sơ cấp hộ chiếu trên cổng dịch vụ công trực truyến.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Nam, tiếp nhận hồ sơ đăng ký đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của công dân trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Đến nay, 100% hồ sơ đăng ký đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của công dân được thực hiện trên cổng dịch vụ công trực tuyến, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, giảm tối đa thời gian chờ đợi nộp hồ sơ, nhận kết quả, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho nhân dân.

Không phải đến cơ quan Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu và xin xác nhận của Công an xã như trước, giờ đây, chị Vũ Thị Chinh (trú phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) chỉ cần ngồi ở nhà và sử dụng điện thoại thông minh (smart phone) đăng nhập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an làm các thủ tục xét, đề nghị cấp hộ chiếu cho con gái và nộp hồ sơ trực tuyến bằng tài khoản dịch vụ công đăng ký bằng thuê bao di động. Các thủ tục được thực hiện dễ dàng, thuận tiện, trong vòng 15 phút. Sau đó, hồ sơ của con chị sẽ được gửi trực tuyến về Công an phường Châu Sơn để thực hiện các thủ tục xét, đề nghị cấp hộ chiếu.

Chị Vũ Thị Chinh cho biết, chị ủng hộ việc sử dụng dịch vụ công để thực hiện các thủ tục cấp hộ chiếu. Nhờ đó, quy trình làm thủ tục nhanh, không phức tạp như trước đây; đồng thời, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Thủ tục cấp công khai, minh bạch và mọi người có thể theo dõi từng bước hồ sơ được xử lý đến đâu, như thế nào. Chị tin tưởng vào công tác cải cách, minh bạch thủ tục hành chính thông qua công nghệ số.

Để đăng ký đề nghị cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, người dân cần có: Căn cước công dân, sim điện thoại chính chủ, hiểu biết về công nghệ thông tin.... Do đó, không ít người còn lúng túng khi thực hiện các thao tác. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn nhiệt tình, cặn kẽ của cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nam, người dân đã có thể tự làm hồ sơ trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Người dân có thể tự đăng nhập Cổng dịch vụ công Bộ Công an https://dichvucong.bocongan.gov.vn để khai và nộp hồ sơ bằng tài khoản VNEID hoặc tài khoản dịch vụ công đăng ký bằng thuê bao di động. Sau đó, hồ sơ của người dân sẽ được tiếp nhận, giải quyết.

Năm 2023, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận hơn 9.500 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, đạt 98,6%. Từ 15/8/2023, Công an tỉnh đã triển khai cấp hộ chiếu cho người chưa đủ 14 tuổi trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Đến nay, đơn vị đã tiếp nhận gần 2.350 hồ sơ.

Theo Thượng tá Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng phòng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hà Nam, hiện nay, Chính phủ đang thực hiện chuyển đổi số quốc gia với Đề án 06. Việc thực hiện cấp hộ chiếu cho người dân trên Cổng dịch vụ công trực tuyến là một trong những giải pháp tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đơn vị đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên tập huấn để cán bộ, chiến sỹ đơn vị nghiên cứu sâu, nắm vững các quy trình, thao tác, các bước để hướng dẫn người dân; đồng thời bố trí cán bộ và phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, bảo đảm thực hiện nhanh chóng, kịp thời, chính xác, đúng thời gian quy định.

Với phương châm “Hết việc chứ không hết giờ”, để Đề án số 06 đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nam đã làm thêm ngày, thêm giờ, ngoài giờ hành chính và ngày thứ 7 hàng tuần; sáng tạo, nỗ lực, vượt khó, đưa ra nhiều giải pháp đột phá để từng bước hoàn thiện, nâng cấp dịch vụ.

Đơn vị tập trung rà soát những tồn tại, bất cập trong các văn bản pháp lý liên quan đến công tác quản lý xuất nhập cảnh không còn phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn để đề xuất sửa đổi; phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và các đơn vị chức năng liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống loa phát thanh, trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh... để nhân dân, các cơ quan, tổ chức nắm rõ những tiện ích, thuận lợi và cách thức nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trên cổng dịch vụ công, nhằm mang đến tiện ích, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Trung Dũng (TTXVN)
Xu hướng bỏ hộ chiếu giấy trong thủ tục xuất nhập cảnh
Xu hướng bỏ hộ chiếu giấy trong thủ tục xuất nhập cảnh

Trong bối cảnh một số quốc gia hiện đã không còn đóng dấu xuất nhập cảnh vào hộ chiếu giấy, các chuyên gia nhận định rằng trong tương lai gần, một số quốc gia sẽ loại bỏ hoàn toàn hộ chiếu giấy và thay thế bằng hộ chiếu kỹ thuật số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN