Đảng bộ xã Thiệu Dương TP. Thanh Hóa: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa đã tập trung triển khai những Nghị quyết sát đúng, mang đến sự đổi thay toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội. Thiệu Dương đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015 và đang phấn đấu trở thành phường trong năm 2020. Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt mà Đảng bộ xã Thiệu Dương hướng tới trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Chú thích ảnh
Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa.

Đến xã Thiệu Dương vào những ngày này, mọi người đều cảm nhận rõ sự hân hoan, phấn khởi của cán bộ và nhân dân nơi đây khi chương trình xây dựng NTM đã về đích năm 2015. Những con đường sạch sẽ, kiên cố, mang đến sự thuận tiện trong giao thông, giao thương. Những mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, giúp nhiều gia đình từ nghèo khó trở nên khá giả. Những công trình điện, đường, trường, trạm đáp ứng nhu cầu của nhân dân... đó là những đổi thay hiện hữu mà chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã mang lại cho người dân xã Thiệu Dương. Ông Dương Đình Sinh, thôn 5 cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng bởi những kết quả mà xã nhà đạt được trong những năm gần đây, nhất là bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới khang trang và sạch đẹp, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, văn hóa, xã hội có nhiều phát triển đáng kể.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Trong nhiệm kỳ qua (2015 – 2020) Đảng bộ xã Thiệu Dương đã đề ra các khâu đột phá, đó là khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về đất đai, kinh tế đa ngành nghề; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, tạo bước chuyển biển lớn về chất lượng, phát triển các loại hình tổ chức sản xuất, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng xã đạt chuẩn NTM. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành của cấp Ủy, Chính quyền; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015 – 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất  ước đạt 14,8% tăng 1,7%; dịch vụ tăng 18,2%; tổng vốn đầu tư trên địa bàn ước đạt 618 tỉ đồng, tăng 160 tỉ so với giai đoạn 2011 – 2015. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 45 triệu đồng/người/năm, gấp 1,7 lần so với năm 2015 và gấp 1,3 lần so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Đến nay, trên địa bàn xã chỉ còn 10 hộ nghèo, chiếm 0,32%. Xã đã tập trung giải quyết việc làm cho 5.178 người, đưa 146 lao động đi làm việc ở nước ngoài... Công tác giáo dục, y tế, văn hóa xã hội cũng được Đảng bộ, Chính quyền quan tâm chỉ đạo và chuyển biến rõ rệt sự đổi thay không chỉ thấy trên từng khu dân cư, mà còn lan tỏa đến từng đường làng, ngõ xóm và từng ngôi nhà khang trang của người dân. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, trồng hoa thay cỏ dại dọc hai bên tuyến đường từ trung tâm xã đến các thôn xóm, được thực hiện làm thay đổi diện mạo ở nông thôn.  

Đi đôi với phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ xã Thiệu Dương chú trọng thực hiện trên cả ba mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đảng bộ xã Thiệu Dương đã thường xuyên quán triệt chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện nghị quyết TW 4 (Khóa XIX) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Nhờ vậy, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng không ngừng được nâng lên.  Trong 5 năm đã kết nạp mới 31 đảng viên, nâng số đảng viên trong toàn Đảng bộ  lên 342 đảng viên. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt trên 90%; có 92,3% Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2016 Đảng bộ được Ban Thường vụ Thành ủy khen thưởng đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu”.

Với phương châm hành động: “Đoàn kết – kỷ cương – nêu gương – phát triển”, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ xã Thiệu Dương tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; huy động tối đa các nguồn lực để phát triển toàn diện KT-XH; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đảm bảo QP-AN, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cộng đồng, nếp sống văn minh đô thị.

Thiệu Dương phấn đấu trở thành phường kiểu mẫu vào năm 2025.  Đạt tốc độ tăng trưởng sản xuất bình quân hàng năm 15,5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 80 triệu đồng, tích tụ đất nông nghiệp 59,7ha để tập trung sản xuất quy mô lớn, tăng thu ngân sách hàng năm 11%, thành lập mới 48 doanh nghiệp, đến năm 2021 xã không còn hộ nghèo; tập trung khâu đột phá về cải cách thủ tục hành chính, gắn với nâng cao văn hóa, đạo đức công vụ của cán bộ công chức.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN