Cần Thơ phối hợp di dời đường điện đã dừng vận hành lâu năm

Nhiều năm qua, người dân ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ gặp không ít bất tiện khi một hệ thống đường dây điện trung thế dù ngưng vận hành đã lâu nhưng một số trụ điện cắm gần nhà dân chưa được tháo dỡ.

Chú thích ảnh
Lối vào nhà một hộ dân ở khu vực 6, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP, Cần Thơ, phía trên là đường dây trung thế 66 kV. 

Ông Trần Vĩ Đức, Phó Giám đốc Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ cho biết, đường dây điện trung thế 66 kV không còn hoạt động ở quận Bình Thủy dài 1,5 km với 13 trụ điện. Dưới đường điện có 13 hộ dân đang sinh sống; trong đó có hộ xây nhà xung quanh trụ điện. Trong tuần tới, điện lực thành phố Cần Thơ sẽ gửi văn bản thông báo đến các hộ dân bị ảnh hưởng biết và cùng phối hợp để việc tháo dỡ, xử lý tuyến lưới điện này.

“Chúng tôi đã chỉ đạo lập dự toán thi công thu hồi đường dây nhanh chóng và sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn đơn vị thi công, sau đó tiến hành ký hợp đồng và triển khai thi công. Dự kiến sẽ hoàn thành thu hồi đường dây này trong năm nay”, ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Trần Vĩ Đức, việc lập dự toán thi công thu hồi đường dây được công ty thuê đơn vị khác, sau đó sẽ thực hiện đấu thầu công khai để chọn đơn vị thi công. Lãnh đạo Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ cũng mong muốn các hộ dân bị ảnh hưởng khi thi công sẽ tích cực phối hợp với điện lực thành phố để việc tháo dỡ, xử lý tuyến lưới điện qua địa bàn khu vực 2, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy được tiến hành thuận lợi, sớm trả lại mặt bằng cho người dân.

Chú thích ảnh
Đường dây 66 kV qua khu vực 6, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ ngưng hoạt động hơn 20 năm nhưng chưa được tháo dỡ. 

Theo nhiều hộ dân ở khu vực 6, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, tuyến lưới điện trung thế 66 kV trên địa bàn được xây dựng vào thập niên 70 của thế kỷ trước, hoạt động đến năm 2000 thì ngưng vận hành. Thế nhưng, từ thời điểm đó đến nay đã hơn 20 năm, không rõ vì sao đường dây điện này vẫn chưa được tháo dỡ dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền các cấp.

Do bị bỏ hoang nhiều năm nên hiện nay nhiều trụ điện trong đường dây đã xuống cấp. Không chỉ lo sợ trụ điện đổ khi vào mùa mưa bão mà người dân còn bị hạn chế trong việc xây dựng nhà cửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phục vụ cuộc sống, sản xuất.

Ông Nguyễn Đức Nhân, người sống ở khu vực 6 phường Trà Nóc cho biết, nhiều năm nay, mỗi lần tham gia các buổi tiếp xúc cử tri ông đều nêu ý kiến đề nghị di dời đường điện trung thế 66 kV trên địa bàn để người dân không còn gặp khó khăn khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. “Bây giờ muốn xây nhà dù biết đường dây này không có điện, chính quyền địa phương cũng biết nhưng không thể giải quyết cho hộ nào xây nhà được vì các cột điện vẫn còn đó.”, ông Nhân cho hay.

Chú thích ảnh
Đường dây điện 66 kV ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ dài 1,5 km với 13 trụ điện cần thu hồi. 

Một trường hợp khác có nhà nằm gần cột điện của đường dây 66 kV là ông Đỗ Đức Cập. Theo ông Cập, do ngôi nhà của ông nằm trong phạm vi đường điện nên khi hư hỏng muốn sửa chữa lại rất khó khăn, dù bên trên hoàn toàn không có điện. Cũng như các gia đình ở khu vực này, ông Cập chỉ mong mỏi đường dây sớm được di dời, để người dân yên tâm sinh sống.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 7/4/2021, UBND thành phố Cần Thơ đã có Công văn số 1150/UBND-TH về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 19 Hội đồng nhân dân thành phố. Theo đó, Chủ tịch  UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Công Thương xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri quận Bình Thủy kiến nghị thành phố sớm có phương án thảo dỡ tuyến điện 66 kV ở quận Bình Thủy do dã ngưng sử dụng từ năm 2000 đến nay, gây ảnh hưởng đến việc xin giấy phép xây dựng của người dân.

Theo Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, việc yêu cầu tháo dỡ, thu hồi trụ và kết cấu các tuyến đường dây lưới điện 66 kV từ trạm điện Bình Thủy để trả lại mặt bằng, không gian cho người dân theo quy định, trước đó Sở đã nhiều lần có công văn đôn đốc ngành điện xử lý. Tổng Công ty Điện lực miền Nam cũng có văn bản hướng dẫn. Thế nhưng, vì một số nguyên nhân nên ngành điện vẫn chưa triển khai thực hiện được.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Đường sắt Bắc - Nam dỡ phong tỏa sau khi di dời quả bom
Đường sắt Bắc - Nam dỡ phong tỏa sau khi di dời quả bom

Sáng 5/6, thông tin với phóng viên TTXVN, ông Phan Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Quảng Bình đã thông trở lại vào lúc 2h18 sáng 5/6 sau khi lực lượng quân đội di dời thành công quả bom nằm sát công trình đường sắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN