Cà Mau dự trữ khoảng 300 tấn cua để phục vụ cho Ngày hội cua Cà Mau lần thứ I

Ngày 16/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Ngày hội cua Cà Mau- Lần thứ I năm 2022, với chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực” sẽ diễn ra từ ngày 23 - 31/12, tại thành phố Cà Mau.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tiêu Minh Tiên cho biết, Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I được tổ chức quy mô cấp tỉnh với một chuỗi các hoạt động vô cùng hấp dẫn. Theo đó, chương trình nghệ thuật tổng hợp Khai mạc ngày hội diễn ra vào 23/12 với hình thức sân khấu hóa các chương trình văn nghệ gắn với chủ đề quê hương đất nước, con người Cà Mau trong xây dựng, phát triển thương hiệu địa phương; thông qua việc xây dựng các thương hiệu sản phẩm OCOP, đặc biệt là thương hiệu Cua Cà Mau.

Những ngày sau, nhiều hoạt động khác sẽ được tổ chức gồm: Hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP với khoảng 500 gian hàng tham gia; các hoạt động lễ hội đường phố với hình thức đoàn xe diễu hành nhiều màu sắc, đậm nét văn hóa truyền thống của người dân Cà Mau; Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng.

Trong chuỗi hoạt động sẽ có cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua  với 13 đội tham gia chế biến 80 món từ cua. Phần trò chơi dân gian sẽ có nội dung: Đua tốc độ cua, trói cua trình diễn. Đây đều là những nội dung hấp dẫn, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng và du khách gần xa.

Theo ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để phục vụ tốt nhất cho ngày hội, ngành đã chủ động dự nguồn từ 260 - 300 tấn cua thương phẩm; chủ động vận động người dân tăng cường thu hoạch cua nhằm đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt, đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn giá cua trong dịp này.

Theo dự kiến, sự kiện diễn ra trùng vào dịp lễ Noel, Tết Dương lịch nên giá cua sẽ tăng khoảng 10 -  15%, tuy nhiên mức tăng này vẫn trong sự kiểm soát của thị trường. Ngành tuyên truyền trong thương lái và người dân không tăng giá đột biến, đặc biệt là đảm bảo nguồn cua nội tỉnh, chú trọng tránh tình trạng cua không có nguồn gốc xuất xứ từ địa phương.

Tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh, chuỗi sự kiện Ngày hội cua Cà Mau là một trong những nỗ lực của địa phương nhằm phục hồi hoạt động kinh tế sau đại dịch COVID-19, đồng thời tôn vinh sản vật cua Cà Mau. Ngày hội cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương đến gần hơn nữa với du khách trong và ngoài nước...

Huỳnh Anh (TTXVN)
Tôm sinh thái Cà Mau 'vươn mình' chinh phục thị trường
Tôm sinh thái Cà Mau 'vươn mình' chinh phục thị trường

Với tiềm năng và lợi thế, Cà Mau đã mạnh dạn bố trí lại loại hình nuôi tôm, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến tăng năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm phù hợp với xu hướng thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN