Bình Dương tiên phong 'tiếp thị' đầu tư nước ngoài trực tuyến

Chiều 14/12, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao và Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh; ông Mohan Ramesh Anand, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. Tại điểm cầu Ấn Độ, tham dự có ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; ông Ajay Poddar, Giám đốc Điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp PHD; ông Shantanu Srivastava - Đại diện Hiệp hội Thương mại Ấn Độ và các doanh nghiệp Ấn Độ.  

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết, hiện Ấn Độ có 206 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn gần 900 triệu USD, đứng thứ 26 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Ấn Độ đã đầu tư 10 dự án với tổng số vốn 116 triệu USD. Tỉnh mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương, thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Ấn Độ.

"Qua đó, tỉnh đã sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Ấn Độ hợp tác làm ăn lâu dài tại địa phương, nhất là các lĩnh vực công nghệ tái tạo, công nghệ cao và hợp tác về sản xuất thuốc tân dược. Đây là lĩnh vực có thế mạnh của Ấn Độ. Theo đó, Bình Dương đã hình thành từ định hướng tương lai trở thành Vùng đổi mới sáng tạo; chuẩn bị sẵn quỹ đất sạch phù hợp để các doanh nghiệp công nghệ cao của Ấn Độ vào hợp tác sản xuất", ông Nguyễn Hoàng Thao cho biết.

Chú thích ảnh
Bình Dương xúc tiến đầu tư nước ngoài từ Ấn Độ bằng hình thức trực tuyến.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi bày tỏ ấn tượng trước việc phát triển vượt bậc của Bình Dương trong năm 2020. Mặc chịu ảnh dù dịch bệnh COVID-19 nhưng tỉnh vẫn đạt nhiều thành tích cao về thu hút đầu tư đạt trên 1,8 tỷ USD. Tổng lãnh sự Ấn Độ cho biết mong muốn đưa các doanh nghiệp tiếp cận nhanh về đầu tư tại Bình Dương, bởi nơi đây có cơ sở hạ tầng tốt nhất và gần cảng biển, sân bay; đặc biệt nằm sát bên Tp. Hồ Chí Minh – trung tâm phát triển kinh tế số một Việt Nam.

Thông qua đầu cầu trực tuyến, ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ đánh giá cao Bình Dương là tỉnh đi tiên phong về xúc tiến "tiếp thị" đầu tư bằng hình thức trực tuyến. Đây là mô hình chuyển đổi số đang được Chính phủ quan tâm.

Ông Châu cho biết thêm, sự phát triển năng động của Bình Dương trong thời gian qua được cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm rất lớn. Qua đó, cho thấy sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, Bình Dương khá thuận lợi về khí hậu; vùng đất nằm giữa hai con sông lớn nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển logistics. Chính quyền và lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; xây dựng các chính sách khá tốt đối với nhà đầu tư và người lao động, đặc biệt, quy hoạch quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Năng lực cạnh tranh của tỉnh ngày càng có những bước tiến ngoạn mục, nhất là những kết quả đạt được của Bình Dương trong định hướng xây dựng Thành phố thông minh và Vùng đổi mới sáng tạo nhằm nâng tầm về thu hút đầu tư các dự án có giá trị gia tăng cao trong sản xuất.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bình Dương và Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh cùng các doanh nghiệp Ấn Độ.

Tại buổi xúc tiến đầu tư trực tuyến này, các doanh nghiệp Bình Dương và Ấn Độ tranh thủ cơ hội thảo luận và giới thiệu về thế mạnh, cơ hội đầu tư. Theo đó, Bình Dương xem xét thành lập trung tâm liên kết, liên doanh giữa các doanh nghiệp để đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực sáng tạo, sản xuất vắc xin  Các doanh nghiệp cũng kiến nghị với chính quyền tỉnh Bình Dương thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực từ Ấn Độ như sản xuất nguyên liệu tơ, sợi để cung cấp cho các doanh nghiệp đang sản xuất da giày tại Việt Nam; dược phẩm vì đây là lĩnh vực nổi tiếng của Ấn Độ; công nghệ thông tin. Đồng thời đề xuất Bình Dương kết nghĩa với một tỉnh của Ấn Độ là trung tâm sản xuất dược, vắc xin của thế giới.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao cam kết với phương châm "trải thảm đỏ mời gọi đầu tư" và "trải chiếu hoa mời gọi nhân tài", Bình Dương luôn hoan nghênh các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Ấn Độ đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt sẽ tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp Ấn Độ tiếp cận về môi trường đầu tư cũng như những tiện ích tốt nhất mà Bình Dương đã và đang mang lại cho gần 4.000 dự án vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động có hiệu quả tại địa phương.

Tin, ảnh: Chí Tưởng (TTXVN)
Chuyên gia Nga đánh giá sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài
Chuyên gia Nga đánh giá sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Theo đài Sputnik, sau khi nghiên cứu các dữ liệu chính thức của Việt Nam và những phân tích của các ấn phẩm quốc tế, chuyên gia Sergey Sinitsyn thuộc Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) nhận định Việt Nam đã trở thành "miền đất hứa" thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN