Bình Định tái khởi động siêu dự án du lịch đình trệ gần 20 năm

Ngày 11/6, tại UBND xã Cát Hải, huyện Phù Cát, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức buổi đối thoại với người dân thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát để tổ chức kiểm đếm tài sản, đền bù, di dời dân phục vụ dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội tại xã này; đồng thời công bố quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án. Đây là dự án nằm trong phạm vi Khu kinh tế Nhơn Hội đã bị đình trệ gần 20 năm.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long yêu cầu người dân thôn Vĩnh Hội dừng hoạt động xây dựng, cơi nới vật kiến trúc để tổ chức kiểm đếm đền bù từ ngày 1/8/2021. 

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết dự án sẽ sớm được khởi công xây dựng trong thời gian chậm nhất 2 tháng sau khi UBND tỉnh Bình Định bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu từ ngày 1/8/2021, người dân thôn Vĩnh Hội dừng tất cả các hoạt động xây dựng, cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc để các cơ quan bắt đầu tổ chức kiểm đếm, thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội bắt đầu manh nha từ năm 2002, chủ trương khảo sát từ năm 2003 và được đăng ký đầu tư vào năm 2007. Dự án do Công ty cổ phần Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ (100% vốn nước ngoài) làm chủ đầu tư với tổng vốn đăng ký lên tới 250 triệu USD trên diện tích 324 ha đất thuộc khu vực bãi biển thôn Vĩnh Hội. Đây là dự án có vốn đăng ký lớn nhất tỉnh Bình Định và được kỳ vọng sẽ tạo sức bật mới về dịch vụ, du lịch đẳng cấp quốc tế cho vùng đất ven biển Nam Trung bộ này. Tuy nhiên, sau hơn 13 năm, đến năm 2020, dự án vẫn không có khả năng thực thi do năng lực nhà đầu tư.

Cuối năm 2020, Tập đoàn VinaCapital tham gia góp vốn vào Công ty cổ phần Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ và nắm giữ cổ đông chính. Đến nay, dự án được chủ đầu tư cam kết sớm triển khai thực hiện.

Chú thích ảnh
Những người dân gần 20 năm sống trong vùng dự án lo ngại về chính sách đất ở cho người dân tái định cư. 

Ông Nguyễn Phi Long cho biết: “Tỉnh đã chính thức yêu cầu nhà đầu tư phải tổ chức khởi công chậm nhất 2 tháng sau khi nhận bàn giao mặt bằng”.

Thực tế, tại phân khu đầu tiên khoảng 90 ha đã được giải phóng mặt bằng trước đây, nhà đầu tư đã triển khai những phần việc đầu tiên để thi công các hạng mục những công trình của dự án.

Vấn đề thắc mắc của người dân Vĩnh Hội hiện nay là khả năng ổn định cuộc sống, đặc biệt là đất tái định cư. Thực tế so với thời điểm kiểm đếm đầu tiên, hiện tại, thôn Vĩnh Hội đã phát sinh thêm hơn 260 hộ gia đình, cặp vợ chồng hợp pháp, đủ điều kiện và cần có đất ở.
 
Ông Đỗ Ngọc Hưng, thôn Vĩnh Hội cho hay: “Sau gần 20 năm có dự án thì người dân bây giờ chỉ thắc mắc là những hộ gia đình, cặp vợ chồng phát sinh có được cấp đất ở hay không. Thứ 2 là dự án có tạo điều kiện việc làm cho con em hộ gia đình trong diện giải tỏa hay không vì nhiều dự án hứa nhận con em vào làm việc, nhưng sau vài tháng thì cho nghỉ. Cuộc sống của người dân sẽ khó khăn”.

Ông Võ Hữu Đức, cùng thôn Vĩnh Hội tâm tư: “Con em Vĩnh Hội có trình độ thì đã đi nơi khác làm việc và sinh sống, gần 20 năm, người dân Vĩnh Hội đã chịu nhiều thiệt thòi, không được xây dựng nhà ở, không được đầu tư xây dựng các chương trình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Bây giờ, người dân ủng hộ dự án phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo về dân sinh, về giá đất tái định cư phải phù hợp, cuộc sống người dân được đảm bảo…”.

Chú thích ảnh
Toàn bộ thôn Vĩnh Hội nằm trong vùng dự án Khu du lịch Vĩnh Hội từ gần 20 năm qua. 

Dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội sau khi điều chỉnh còn lại khoảng 230 ha, tổng vốn đầu tư vẫn giữ nguyên 250 triệu đô la Mỹ; số hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời dự kiến khoảng hơn 500 hộ.

Để phục vụ dự án này, tỉnh Bình Định đã cho triển khai quy hoạch, xây dựng 2 khu tái định cư thuộc dự án Khu đô thị và tái định cư Vĩnh Hội, diện tích hơn 25 ha, tổng số lô đất được sử dụng tái định cư khoảng 345 lô. Trong số những hộ dân cần di dời phục vụ dự án, đã có nhiều hộ dân muốn di dời đến thị trấn Cát Tiến, xã Cát Tiến lân cận. Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu người dân có nguyện vọng di dời đến thị trấn Cát Tiến hoặc ở lại thôn Vĩnh Hội thì đăng ký để các cơ quan tính toán đất tái định cư phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, UBND huyện Phù Cát tổ chức tổng hợp nguyện vọng tái định cư của người dân; từ 1/8, tổ chức kiểm đếm tài sản cần đền bù; áp dụng những chính sách ưu đãi phù hợp nhất cho người dân ổn định cuộc sống sau khi tái định cư. Đối với những hộ gia đình phát sinh, các cơ quan tổng hợp nhu cầu phù hợp với luật pháp, đạo lý để UBND tỉnh quyết định những chính sách hỗ trợ cho dân.

Tin, ảnh: Phạm Kha (TTXVN)
Xem xét không giao dự án mới cho chủ đầu tư chậm quyết toán
Xem xét không giao dự án mới cho chủ đầu tư chậm quyết toán

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu đẩy nhanh quyết toán dự án hoàn thành; trong đó, xem xét không giao dự án mới cho các chủ đầu tư chậm quyết toán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN