Bắc Ninh: Hội thảo nâng cao hiệu quả chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

Ngày 21/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng, thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) nhằm nâng cao, cải thiện chỉ số PAPI (chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân với các cấp chính quyền địa phương). 

Quang cảnh buổi hội thảo.


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh; Đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, chủ tịch UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Bắc Ninh; PGS -TS Đặng Ngọc Dinh- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Phát triển Hỗ trợ Cộng đồng cùng các chuyên gia của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam tham dự Hội thảo.


Số liệu công bố tại hội thảo cho thấy: Nếu như 2013, ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong cải thiện tình hình chỉ số PAPI thì năm 2014 đánh dấu sự tụt lùi. Từ vị trí 33, Bắc Ninh tụt xuống đứng thứ 46 trên tổng số 63 tỉnh thành trong cả nước. Mặc dù chất lượng việc cung ứng các dịch vụ công dần được cải thiện, đầu tư hạ tầng được chú trọng, an ninh trật tự được đảm bảo, tạo niềm tin trong nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số lĩnh vực như: Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; vấn đề công khai, minh bạch trong thu, chi tài chính ngân sách cấp xã, phường, thị trấn; công khai minh bạch về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và khung giá đất đền bù; công bằng trong tuyển nhân lực vào khu vực nhà nước; trách nhiệm giải trình của chính quyền với người dân; Chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công…có dấu hiệu tụt điểm khá lớn, trong đó kiểm soát tham nhũng trong chính quyền địa phương giảm 15% điểm; kiểm soát tham nhũng trong cung ứng dịch vụ công giảm 1,22% điểm so với năm 2013.


Tại hội thảo, các đại biểu cũng đi sâu tham luận, phân tích, bày tỏ ý kiến về đánh giá chỉ số PAPI trên các lĩnh vực, đặc biệt một số lĩnh vực nhạy cảm, được nhiều người dân quan tâm như: Vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng, chất lượng việc tuyển dụng cán bộ trong các cơ quan nhà nước, chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục công và đặc biệt là việc huy động sự đóng góp tự nguyện của người dân vào những công trình đầu tư chung của cộng đồng…tại tỉnh Bắc Ninh còn đang gặp rất nhiều khó khăn.


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh bày tỏ sự nhất trí, tiếp thu ý kiến phân tích, nhìn nhận khách quan, khoa học của cơ quan nghiên cứu, các chuyên gia về chỉ số PAPI tỉnh Bắc Ninh, đồng thời khẳng định, Bắc Ninh sẽ nỗ lực phấn đấu bằng nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tiếp tục giữ vững chỉ số PCI trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước; đặc biệt là nâng cao, cải thiện chỉ số PAPI trong năm 2015 và những năm tiếp theo. Thực hiện có hiệu quả và thực chất công tác cải cách hành chính, hướng tới mục tiêu để chính quyền gần dân, sát dân và vì dân hơn; nâng cao chất lượng sống của người dân; Chính quyền các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở.


Đối với các cơ quan công quyền, cần thực hiện công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tạo thuận lợi cho cơ quan, doanh nghiệp và người dân đến giao dịch.


PAPI được hiểu là tiếng nói của người dân, là chỉ số đánh giá mức độ hài lòng, dựa trên sự trải nghiệm của người dân sau khi tương tác với chính quyền và sử dụng dịch vụ công của hệ thống hành chính nhà nước.


Thái Hùng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN