Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng sâu

Tràng Phái là một trong 3 xã được huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đặt mục tiêu hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới vào năm 2015. Nhưng sau gần 4 năm thực hiện, đến nay, xã mới đạt 3/19 tiêu chí.

Những con đường nông thôn mới đang hình thành.


Tràng Phái là xã thuần nông, có 746 hộ dân, với 3.280 nhân khẩu sinh sống ở 8 thôn, bản. Ba tiêu chí nông thôn mới xã Tràng Phái sớm đạt được là điện, bưu điện và giáo dục. Tuy nhiên, các tiêu chí này đạt được là nhờ sự đầu tư của các chương trình 30a, 135, chương trình xây dựng nông thôn mới của Nhà nước.

Ông Triệu Hồng Tứ, Chủ tịch UBND xã Tràng Phái, cho biết: “Từ khi được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã vô cùng phấn khởi. Bộ mặt nông thôn đã được đổi mới, người dân đã cùng nhau đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng, cứng hóa toàn bộ các tuyến đường trong thôn".

"Nhưng qua thực tế triển khai, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong những tiêu chí như: Hộ nghèo, tiêu chí môi trường, an ninh trật tự… Cụ thể, năm 2011, xã có 20% hộ nghèo, đến năm 2013 giảm xuống dưới 18%. Nhưng năm nay, hai đợt lũ lớn do cơn bão số 2 và số 3 gây ra, làm mất mùa, nên dự kiến số hộ nghèo sẽ tăng lên trên 30%”, ông Tứ nói.

Thôn Lùng Thúm là một trong những thôn khó khăn của xã Tràng Phái. Cả thôn có gần 100 hộ dân, nằm sâu trong thung lũng, điều kiện tự nhiên không thuận lợi. Để giúp người dân thoát nghèo, chính quyền xã đã tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt tăng thu nhập, nhưng sản xuất phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên.

Riêng như cơn bão số 3 vừa qua, thôn bị cách ly hoàn toàn, thiệt hại trên 20 ha diện tích lúa và hoa màu… Với những khó khăn đó, việc thoát nghèo bền vững là bài toán còn nan giải đối với cấp ủy chính quyền và bà con nơi đây.

Người dân góp công xây dựng giao thông nông thôn.


Bên cạnh đó, tiêu chí về vệ sinh môi trường nông thôn cũng là một trong những tiêu chí khó thực hiện. Chị Vi Thị Hường, ở thôn Phai Làng, xã Tràng Phái cho biết: “Thôn tôi vẫn chưa có thùng rác hay nơi nào để tập kết rác thải, vì vậy chúng tôi chỉ còn cách thu gom rác của nhà mình lại rồi đốt”.

Để tháo gỡ những khó khăn, trước mắt Ban quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới xã Tràng Phái đang tăng cường thực hiện chính sách an sinh xã hội, huy động sức đóng góp của nhân dân để hoàn thiện tiêu chí về giao thông nông thôn và thủy lợi.

Đồng thời, tìm các giải pháp để người dân thoát nghèo bền vững; trong đó, chú trọng đến việc tìm đầu ra cho thị trường nông sản, mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao thu nhập cải thiện điều kiện sống từng bước thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2015.


Bài và ảnh: Hoàng Nam

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản