Tôn vinh tài năng trẻ dân tộc thiểu số

Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2014” diễn ra sáng 1/11/2014, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội). Chương trình do Ủy ban Dân tộc và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Đài truyền hình Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục - Đào tạo; được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV5 và được truyền hình TTXVN cùng truyền hình nhiều địa phương tiếp sóng.

Sân khấu Lễ tuyên dương được thiết kế mang đậm sắc màu dân tộc và miền núi.

“Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi” là một hoạt động thường niên của Ủy ban Dân tộc, nhằm động viên, khích lệ những tài năng trẻ là người dân tộc thiểu số, tạo điều kiện phát triển nhân tài cho đất nước. Thông qua chương trình, Ban tổ chức muốn tuyên dương những tấm gương học sinh dân tộc thiểu số đầy nghị lực, đã vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống, đạt kết quả cao trong học tập.

Lễ tuyên dương sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành liên quan. Đặc biệt, là sự hiện diện của các em học sinh, sinh viên đoạt giải cao trong học tập tại Lễ tuyên dương. Buổi chiều cùng ngày, Ban tổ chức và các em học sinh, sinh viên sẽ thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, sau đó sẽ tiếp kiến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Văn phòng Chủ tịch nước. Các em sẽ được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng.

Theo ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, UBDT: Từ năm 2010 - 2012 việc tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số có thành tích cao và đỗ thủ khoa các trường đại học, cao đẳng đã chính thức được thực hiện, nhưng chỉ tổ chức ở quy mô là gặp mặt các em học sinh dân tộc thiểu số, với sự góp mặt của trên 200 học sinh dân tộc thiểu số đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng. Năm 2013, UBDT đã đẩy sự kiện lên thành lễ biểu dương 105 em sinh viên học sinh dân tộc thiểu số. Năm nay, sự kiện này được nâng lên thành Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.

Theo đó, Lễ tuyên dương năm nay sẽ tuyên dương 111 em học sinh, gồm các em đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và đỗ thủ khoa, đạt điểm cao trong kỳ thi ĐH, CĐ năm 2014; với các mức thưởng: Giải nhất quốc gia và thủ khoa đại học: 12.150.000 đồng, Giải nhì quốc gia: 9.650.000 đồng, Giải ba quốc gia: 8.150.000 đồng, Giải khuyến khích và điểm cao đại học: 3.000.000 đồng.

Theo đánh giá của Ủy ban Dân tộc, ngành giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc và miền núi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” luôn được quan tâm. Những năm gần đây, cùng với chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, công tác giáo dục mũi nhọn đối với học sinh vùng DTTS và miền núi cũng tiếp tục được tăng cường. Cả nước hiện nay có 304 trường phổ thông nội trú. Hầu hết các tỉnh, huyện ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đều có trường phổ thông dân tộc nội trú, một số địa phương có trường liên huyện, trường cụm xã.

Chương trình được sự tài trợ của Ngân hàng Chính sách Xã hội, Tổng công ty phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi), Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công, Công ty Cổ phần Welcron Global Việt Nam, Công ty cổ phần Kim &Kim (KIM &KIM Joint Stock Company), Vietnam Korea Times.Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 - 2014 của các trường phổ thông Dân tộc Nội trú toàn quốc đạt 99,8%. Các em học sinh là người dân tộc thiểu số đã phấn đấu vươn lên giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi quốc gia và đỗ thủ khoa, điểm cao trong các kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ. Đặc biệt, trong năm học 2014, đã có 111 em đạt giải; trong đó có 85 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải, trong đó có 1 em đạt giải Nhất, 11 em đạt giải Nhì, 32 em đạt giải Ba và 41 em đạt giải Khuyến khích); 1 em đỗ thủ khoa và 25 em đạt điểm cao từ 25 điểm trở lên; trong đó có nhiều em là dân tộc ít người như em Vừ Mí Kỵ (dân tộc Mông), em Tao Văn Xeng (dân tộc Lự), em Lò Thị Chiêm, em Hoàng Thị Khương (dân tộc Giáy)... đã đạt giải học sinh giỏi quốc gia và một số các em là các dân tộc thiểu số khác.

Trọng Thủy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản