Trưởng bản giúp đồng bào thoát nghèo

Trưởng bản Lò Văn Xương, người dân tộc Khơ Mú, ở bản Huổi Luồng, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, luôn luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ có ông mà số hộ nghèo ở Huổi Luồng giảm đi đáng kể, tỉ lệ hộ khá ngày một tăng lên.

Bản Huổi Luồng gồm 72 hộ, với trên 300 nhân khẩu, đa số là dân tộc Khơ Mú. Theo những người cao niên tại bản, thời gian trước đây, tập quán canh tác của người dân ở đây rất lạc hậu: Chỉ gieo những giống lúa của địa phương; gieo xong là phó mặc cho thiên nhiên, không dành thời gian chăm bón. Chính vì vậy, năng suất rất thấp, giá trị kinh tế không cao, đời sống đồng bào vì thế rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trong bản chiếm gần 40%; số hộ gia đình có tivi, xe máy chỉ tính trên đầu ngón tay, bình quân thu nhập 7 triệu đồng/người/năm.

Bà con dân tộc Khơ Mú ở Huổi Luồng đã có kinh nghiệm trong chăm sóc chè.


Năm 2012, Đảng ủy, UBND thị trấn Tân Uyên có chủ trương quy hoạch vùng đất ruộng của bản để sản xuất lúa Séng Cù, lúa Hương Thơm và quy hoạch phát triển vùng chè nguyên liệu. Nhận được kế hoạch ấy, trưởng bản Lò Văn Xương, cũng như nhiều người dân trong bản, cảm thấy rất lo lắng vì bà con đã quen với phương thức canh tác từ lâu đời, giờ đây làm lúa chất lượng cao và trồng chè e rằng sẽ khó thành công. Rất nhiều người không thuận, không đồng ý làm. Nhận thấy chỉ có một cách thay đổi cuộc sống cho bà con đó là phải thay đổi tập quán canh tác, trưởng bản Xương đã kiên trì tuyên truyền vận động từng hộ dân. Thời gian đầu, chỉ có một vài hộ tham gia; về sau, thấy có tiến triển khá, cùng với tăng cường tuyên truyền, nên số hộ dân đồng tình ủng hộ làm theo ngày càng cao hơn.

Trưởng bản Lò Văn Xương (trái).


Sau 3 năm thực hiện, bản Huổi Luồng hiện nay đã có trên 10 ha đất gieo cấy lúa Séng Cù và các giống lúa chất lượng cao. Riêng gia đình ông Xương thực hiện gieo cấy với gần 1 ha. Thực hiện đề án phát triển vùng chè nguyên liệu của huyện Tân Uyên, ông Xương cũng đã vận động nhân dân khai phá đất trồng chè với diện tích 33 ha. Hiện, tại bà con trong bản đã chuẩn bị xong 5 ha đất để trồng chè theo kế hoạch năm 2015. Trong thời gian ngắn, bà con dân tộc Khơ Mú ở Huổi Luồng đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc, thu hái chè và sản xuất lúa chất lượng cao. Trưởng bản Lò Văn Xương tính toán: “Đối với cây chè, số diện tích năm 2012 đã có thu hoạch, giá bán mỗi kg chè búp tươi là 10.000 đồng; trong bản đã có một số hộ gia đình thu nhập đạt trên 30 triệu đồng/năm từ chè. Từ nguồn thu ấy, nhiều hộ đã có điều kiện mua xe máy, tivi, máy cày bừa, máy tuốt lúa. Đặc biệt đã có gần 10 hộ gia đình xây được nhà mới. Đời sống của bà con sung túc hơn rất nhiều. Năm 2014, số hộ nghèo và cận nghèo trong bản chỉ còn 14%”.

Ngoài việc phát triển kinh tế, ông Xương đã chủ động phối hợp với bản “láng giềng” Chạm Cả vận động người dân hiến đất và tài sản trên đất để mở 1,5 km đường sản xuất trên vùng chè; vận động người dân đóng góp ngày công để làm hơn 800 m đường bê tông từ quốc lộ 32 đi qua bản, qua ruộng lên vùng chè, qua đó việc đi lại sản xuất của bà con thuận tiện hơn rất nhiều, người dân có thể đi xe máy tới tận đầu lô chè để thu hái dễ dàng.

Nguyễn Duy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản