Thoát nghèo nhờ dám nghĩ, dám làm

Ông Dương Chống Lỷ, sinh năm 1947, dân tộc Dao, ở thôn Hin Đăm, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn là một tấm gương sáng thoát nghèo nhờ dám nghĩ, dám làm. Gia đình ông có 18,6 ha đất lâm nghiệp và 5 sào ruộng.

Cây thông là một trong những cây xóa nghèo ở Lạng Sơn.Được sự tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ của cán bộ khuyến nông, khuyến lâm và được đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ông nhận thấy muốn xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu phải đầu tư vào trồng cây thông. Đây là cây có giá trị kinh tế khá cao, thích hợp với khí hậu, đất đai ở đây và kỹ thuật trồng đơn giản.

Nghĩ là làm, năm 2010, ông Lỷ mạnh dạn vay vốn ngân hàng 50 triệu đồng và bắt tay vào việc trồng thông trên diện tích đất khoảng 15 ha, với hơn 30.000 cây thông từ năm 2010. Do biết cách chăm sóc cộng với việc biết tính toán đến các yếu tố về khí hậu, mùa vụ, đến nay, diện tích trồng thông của gia đình ông phát triển tốt và bước đầu đã có khoảng 2.000 cây cho khai thác nhựa. Bên cạnh đó, tận dụng đất ruộng có sẵn, ông tiến hành trồng lúa, ngô và khoai; nuôi thêm lợn, gà và vịt.

Ông Dương Chống Lỷ chia sẻ: "Lúc đầu mới bắt tay vào làm gặp rất nhiều khó khăn, song nhờ đầu tư đúng hướng, đến nay, cây thông đã cho thu hoạch và các hoạt động trồng trọt chăn nuôi cũng mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. Vì vậy, cuộc sống của gia đình tôi từ một trong những hộ nghèo trong thôn đã trở nên khấm khá hơn, tôi đã mua được xe máy, máy cày, máy xát gạo và các vật dụng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Tổng thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí được gần 70 triệu đồng/năm".

Ông Nông Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Kiên Mộc đánh giá: "Không chỉ giỏi làm ăn, ông Lỷ còn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con hàng xóm về cách thức chăn nuôi, trồng trọt để mọi người cùng làm giàu; đồng thời, ông Lỷ cũng luôn gương mẫu, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo của địa phương".

Với những thành tích trên, ông Dương Chống Lỷ đã trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất giỏi được UBND tỉnh Lạng Sơn khen thưởng.

Thắng Trung

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản