Trí thức trẻ giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo

Sau hơn hai năm về đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch UBND các xã nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đội ngũ trí thức trẻ đã phát huy được trí tuệ, sức trẻ của mình trên mọi phương diện, đem lại hiệu quả cao trong việc phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đầu năm 2012, tỉnh Hà Giang đón 67 trí thức trẻ về đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch UBND các xã nghèo, hầu hết là sinh viên mới ra trường, sẵn sàng mang kiến thức, nhiệt huyết của tuổi trẻ để cống hiến, giúp dân thoát nghèo bền vững…

Phó Chủ tịch Mai Tường Duẩn hướng dẫn đồng bào kỹ thuật chăm sóc cây đậu tương.


Trí thức trẻ Mai Tường Duẩn (sinh năm 1986) quê ở xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công tác xã hội, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) từ tháng 6/2012.

Chiến Phố là một xã nghèo, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Về công tác tại xã, Duẩn đã dành thời gian tìm hiểu phong tục tập quán của người dân; xây dựng kế hoạch giúp nhân dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Nhận thấy đất đai ở địa phương hợp với cây đậu tương, Duẩn đã cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đến từng hộ dân, vận động bà con trồng đậu tương tập trung. Sau đó, anh lại tìm nơi tiêu thụ sản phẩm giúp người dân.

Thời gian đầu, người dân còn chưa tin tưởng, Duẩn đã cùng cán bộ xã làm trước để nhân dân học tập. Dần dần, nhận thấy trồng đậu tương đạt hiệu quả, người dân đồng tình làm theo. Đến nay, toàn xã có hơn 145 ha đậu tương, tăng gần gấp đôi so với hai năm trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 600.000 đồng/người/tháng, tỷ lệ hộ nghèo ở Chiến Phố giảm từ 58% (năm 2012) xuống còn 47% (năm 2013).

Phó Chủ tịch Ngọc Văn Tuấn hướng dẫn bà con nuôi ếch.


Còn Ngọc Văn Tuấn, quê ở xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang (Hà Giang), được cử về làm Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Sau hơn 2 năm bám địa bàn, Tuấn đã được nhân dân tin tưởng. Có khúc mắc hay khó khăn gì, người dân cũng tìm đến Phó Chủ tịch Ngọc Văn Tuấn để tư vấn.

Với Tuấn, thời gian đầu về xã, ngoài khó khăn khi chưa có kinh nghiệm thực tế, anh còn gặp trở ngại do bất đồng ngôn ngữ. Để khắc phục, Tuấn dành thời gian học tiếng bản địa và tìm hiểu phong tục tập quán ở địa phương. Tuấn tham mưu cho xã xây dựng và hoàn thành chương trình thành lập tổ tự quản tại các thôn, tuyên truyền làm điểm "nhà sạch vườn đẹp" theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, hầu hết các hộ gia đình trong xã đã có ý thức vệ sinh nhà cửa, bảo vệ môi trường.

Ông Hoàng Hải Lý, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì đánh giá: “Không ngại khó, ngại khổ, nên sau hơn hai năm, đội ngũ trí thức trẻ đã dần trưởng thành, khẳng định được năng lực và bản lĩnh của mình khi công tác tại địa bàn có nhiều khó khăn, được bà con tin tưởng, yêu mến”.


Bài và ảnh: Đỗ Bình

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản