Tạo nguồn đảng viên cho các tỉnh Tây Nguyên

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã kết nạp mới 3.077 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn vùng lên 181.309 người; trong đó, đảng viên là người dân tộc thiểu số, người có đạo tăng lên đáng kể.


Tuy nhiên, cũng theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên ở khu dân cư gặp nhiều khó khăn, do đa số thanh niên có trình độ học vấn cao đều có xu hướng rời nông thôn đến các đô thị lớn để tìm kiếm việc làm, số thanh niên ở lại vì mưu sinh nên ít hoặc không tham gia sinh hoạt đoàn thể. Một số thành viên Ban tự quản và các đoàn thể ở thôn, buôn, bon, làng có trách nhiệm cao trong công tác, nhưng lại vi phạm các quy định về dân số và kế hoạch hoá gia đình…

 

Đảng viên luôn là nhân tố tiên phong trong việc hiến công, góp của làm đường giao thông nông thôn.Ảnh: Quang Huy

 

Do vậy, nhiều năm liền, nhiều thôn, buôn, bon, làng không phát triển được đảng viên tại chỗ, mà phải tăng cường cán bộ xã, đảng viên ở các chi bộ trường học về tham gia mới đủ số lượng để thành lập chi bộ thôn, buôn, bon, làng. Mặt khác, nhiều thôn, buôn, bon, làng có chi bộ nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp, nặng về hình thức, chưa thể hiện được năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng.

 

Đảng viên xã Đêar, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: Trọng Thủy

Đến nay, 7.813 thôn, buôn, bon, làng, tổ dân phố của các tỉnh Tây Nguyên đều có đảng viên (đạt 100%) và 7.769 thôn, buôn, bon, làng, tổ dân phố có chi bộ (đạt 99,43%). Trong đó, hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai đã hoàn thành trước 2 năm về thực hiện mục tiêu tất cả các thôn, buôn, làng đều có tổ chức Đảng. Các tỉnh Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông còn 44 thôn, buôn, bon chưa có chi bộ, chiếm 0,57%.


Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đề nghị Tỉnh ủy các tỉnh vùng Tây Nguyên tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, thông tin và kỹ năng công tác của cấp ủy viên, bí thư chi bộ, để đội ngũ này phát huy được vai trò hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tốt hoạt động và sinh hoạt chi bộ.

 

 Trong đó, đặc biệt quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số theo cách “cầm tay chỉ việc”, biên soạn tài liệu hướng dẫn về quy trình xây dựng nghị quyết, phương pháp tổ chức điều hành hoạt động, sinh hoạt chi bộ, biện pháp đưa nghị quyết vào cuộc sống, cách thức phân công nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên để thực hiện nghị quyết chi bộ… phù hợp với trình độ, khả năng nhận thức của từng nhóm đối tượng cấp ủy cơ sở. Các cấp ủy cơ sở cũng cần làm tốt hơn nữa công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong đội ngũ cốt cán ở thôn, buôn, bon, làng, quần chúng ưu tú là người dân tộc thiểu số tại chỗ… nhằm góp phần phát triển cơ sở Đảng ở vùng Tây Nguyên bền vững.


Quang Huy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản