Hiệu quả từ mô hình đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Huyện miền núi Sông Hinh là địa phương đầu tiên của tỉnh Phú Yên triển khai đạt kết quả ban đầu mô hình “Mỗi đảng viên giúp đỡ một gia đình khó khăn”.


Để thực hiện có hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Hinh chọn hai xã làm điểm là Ea Ly và Sơn Giang; đồng thời phân công Đảng ủy khối cơ quan Đảng - Đoàn thể phụ trách xã Ea Ly và Đảng ủy khối cơ quan chính quyền phụ trách xã Sơn Giang. Trên cơ sở đó, mỗi Đảng ủy khối cấp huyện phân công 5 đảng viên về trực tiếp giúp 10 hộ nghèo.

 

Nhiều ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng nhờ sự hỗ trợ kinh phí từ các đảng viên.


Ông Lê Tấn Hổ, Bí thư Huyện ủy Sông Hinh, cho biết: “Đây là những hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn, thu nhập rất thấp hoặc không có thu nhập, không có hoặc thiếu đất sản xuất, nhà ở tạm bợ, gia đình neo đơn, tàn tật… Những đảng viên được phân công giúp đỡ các hộ khó khăn đã thể hiện trách nhiệm người đảng viên, thường xuyên gặp gỡ chủ hộ để tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc, nhu cầu để cải thiện đời sống... Qua đó, trực tiếp giúp đỡ hoặc tham mưu cho chi bộ thôn, đảng ủy xã, đảng ủy khối tìm hướng khắc phục, giúp đỡ các hộ nghèo.


Được phân công giúp đỡ hộ ông Triệu Văn Kỳ (xã Ea Ly), đảng viên Nguyễn Như Đông đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giúp vốn mua 2 con lợn giống, đồng thời liên hệ với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp ông Kỳ được vay 30 triệu đồng để mua 1 con bò giống lai và 1,7 sào đất làm lúa nước…

 

Được giúp đỡ về mọi mặt nên các hộ nghèo đã có điều kiện cho con em đến trường học tập.


 

Đảng viên Huỳnh Thị Sương được phân công giúp đỡ hộ chị Đàm Thị Nhiều (Ea Ly) là hộ không có đất sản xuất. Qua tìm hiểu, đảng viên Huỳnh Thị Sương đã báo cáo với Đảng ủy xã và Đảng ủy khối có giải pháp cho gia đình chị Nhiều mượn đất hoặc cấp đất sản xuất. Trước mắt, vận động Quỹ “Tiếp bước cho em đến trường” tặng 1 chiếc xe đạp để con chị Nhiều đi học; quyên góp tiền giúp xây nhà đại đoàn kết với kinh phí 30 triệu đồng.


Nhiều đảng viên ở các xã cũng đã tích cực tham gia mô hình giúp đỡ các hộ nghèo. Bí thư Chi bộ buôn Zô (Ea Ly) Ma Hương cho gia đình ông Ma Bai mượn 1 ha đất để sản xuất. Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Giang (xã Sơn Giang) Trần Văn Đức giúp hộ ông Nguyễn Văn Sướng vay vốn để buôn bán nhỏ và đề nghị Hội Cựu chiến binh xã quan tâm giúp xóa nhà ở tạm. Thôn phó thôn 2/4 (xã Ea Ly) Võ Thị Mận đứng ra vay 25 triệu đồng giúp hộ ông Đặng Lợi mua 2 con bò...


Bí thư Huyện ủy Sông Hinh Lê Tấn Hổ khẳng định: “Qua gần một năm triển khai mô hình “Mỗi đảng viên giúp đỡ một gia đình khó khăn” cho thấy, những đảng viên được phân công giúp đỡ gia đình khó khăn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và đưa ra những giải pháp thiết thực, cụ thể. Những gia đình được giúp đỡ rất phấn khởi, có ý thức hơn trong việc tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, tin tưởng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”.


Chị Hờ Hồng ở thôn Suối Biểu (xã Sơn Giang) xúc động nói: “Nhờ có anh Vũ Tuyển Cử trực tiếp giúp đỡ, tôi đã biết kỹ thuật canh tác lúa nước, đưa vào trồng giống sắn cao sản trên diện tích 2.000 m2, năng suất rất cao nên thu nhập của gia đình cũng được cải thiện rõ rệt”.


Còn ông Triệu Văn Kỳ, sau khi nhận 2 con lợn giống đã nuôi lớn, bán được 5,8 triệu đồng vui mừng cho biết: “Được giúp đỡ, gia đình tôi không những có thu nhập, mà còn tạo vốn để tiếp tục nuôi 2 con lợn khác; đó là chưa kể thu nhập từ trồng lúa nước nhờ nguồn tín dụng ưu đãi ngân hàng do đảng viên giúp đỡ”.


Bí thư Huyện ủy Lê Tấn Hổ cho biết thêm: “Sau khi triển khai các mô hình điểm, Huyện ủy Sông Hinh đã họp rút kinh nghiệm và đã ra quyết định phân công 38 cơ quan, đơn vị cấp huyện chịu trách nhiệm giúp đỡ 38 thôn, buôn khó khăn trên địa bàn. Hy vọng, thời gian tới việc phân công đảng viên giúp những gia đình khó khăn sẽ đem lại hiệu quả thiết thực hơn”.


Mô hình “Mỗi đảng viên giúp đỡ một gia đình khó khăn” là việc làm thiết thực, hiệu quả và thể hiện quyết tâm, hành động cụ thể của cán bộ, đảng viên huyện Sông Hinh trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Bài và ảnh:Thế Lập

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản