Phát huy vai trò của già làng trong đồng bào dân tộc Tây Nguyên

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện 5 tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum có trên 3.200 già làng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số gương mẫu cùng với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động đồng bào các thôn, buôn, bon, làng tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm và tặng quà cho Già làng Ytơm E ban của buôn Đung, xã Ea Khal, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk (năm 2011). Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các già làng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên đã phát huy được vai trò trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trở thành lực lượng nòng cốt của các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng đời sống văn hoá, nhất là thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới.

Các già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng là chỗ dựa của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và giữ gìn khối đại đoàn kết dân tộc, là cầu nối giữa cơ quan Đảng, chính quyền với đồng bào dân tộc thiểu số.

Thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt cộng đồng, các già làng, người có uy tín ở huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo đồng bào luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin, nghe lời kẻ xấu xúi giục, phân tích, giảng giải cho đồng bào thấy rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc trong giảm nghèo, định canh, định cư, làm đường giao thông, chăm lo cho sức khoẻ cộng đồng...

Các tỉnh Tây Nguyên cũng quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với các già làng, người có uy tín. Hàng năm, các địa phương vùng Tây Nguyên tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi, động viên kịp thời, nhất là các dịp lễ lớn như ngày Quốc khánh 2-9, Tết cổ truyền của dân tộc, lễ Phật đản, lễ Noel, đi tham quan các di tích lịch sử, văn hoá, các công trình lớn của đất nước…Qua đó, phát huy vai trò tích cực của các già làng, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động đòng bào các dân tộc thiểu số cùng nhau xây dựng Tây Nguyên giàu, đẹp.


Quang Huy

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản