Nhiều khó khăn trước ngày khai giảng năm học mới tại vùng lũ Lai Châu 

Ngày 28/8, tại xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới tại tỉnh Lai Châu. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thăm hỏi, trao đổi tình hình với giáo viên trường PTDTBT tiểu học Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ. 

Trong trận lũ lịch sử vừa qua, xã Vàng Ma Chải bị thiệt hại nặng nề, trong đó có 4 học sinh tiểu học bị thiệt mạng, 1 học sinh mất tích. Nhiều đất đá trôi vào phòng lớp học, nhất là tại các điểm bản. Vốn là một trong các xã biên giới có nhiều khó khăn, sau mưa lũ, khó khăn lại chồng chất. Các em học sinh đi học phải đi qua nhiều cung đường có nguy cơ sạt lở cao. Cùng với đó, mặc dù đã tựu trường được hơn 1 tuần, nhưng số lượng sách giáo khoa năm học này vẫn chưa đủ, mới chỉ cơ bản ở một số môn như toán, tiếng việt. Sách và vở bài tập, vở viết đã được mua tuy nhiên hiện  hai cấp Tiểu học và Trung học cơ sở của xã vẫn còn thiếu so với nhu cầu. 

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai châu cho biết, hiện tại các em đã đi học được hơn một tuần, mặc dù là điểm trường trung tâm nhưng vẫn thiếu về cơ sở vật chất trường lớp. Để có phòng học, học sinh phải học trong các lớp học tạm không đảm bảo cho việc dạy và học. Sách giáo khoa chưa có, học sinh phải dùng lại sách giáo khoa cũ nhưng cũng không đủ. Để có học sinh đến lớp, nhà trường phải huy động cán bộ, giáo viên phối hợp với các cấp chính quyền đến các bản làng vận động học sinh ra lớp. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thực tế tại các trường học trên địa bàn; đề nghị các nhà trường tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, vận động các gia đình, cha mẹ học sinh đưa trẻ đến trường. Đồng thời, đội ngũ cán bộ giáo viên phải tích cực thay đổi phương pháp dạy học, thu hút và tạo động lực để các em học sinh đến trường. 

Cùng với đó, muốn nâng cao chất lượng giáo dục cần giảm thiểu số điểm trường tại các bản và đưa các em về các điểm trường trung tâm để học tập. Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu và các địa phương, ngành giáo dục cố gắng khắc phục những khó khăn để đảm bảo đủ sách giáo khoa, vở viết, tăng cường cơ sở vật chất trường lớp học, khu nhà vệ sinh tại các trường, để mỗi ngày đến trường với các em thực sự là một ngày vui. 

Nhân dịp này, công đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng 100 triệu đồng, 3 bộ máy tính cùng một số sách giáo khoa cho ba trường trên địa bàn, với mong muốn góp phần giúp các nhà trường vượt qua khó khăn, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất bước vào năm học mới.

Tin, ảnh: Quý Trung  (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản