Màu xanh áo lính với xuân bản làng vùng biên

Khi các bản làng của xã biên giới Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, còn mờ ảo trong sương sớm ngày cuối đông đã nghe rộn ràng tiếng hò dô của những người chiến sĩ đang cùng bà con dân bản dựng nhà mới đón Tết.

Năm nay, bà con háo hức đón một cái Tết sung túc hơn vì thời gian qua đã được các chiến sĩ “nằm vùng” giúp bà con an cư, xây dựng làng bản giàu mạnh.

Giữa cái rét của những ngày cuối đông trên bản làng vùng cao nhưng khuôn mặt của các chiến sĩ đẫm mồ hôi. Sự nhọc nhằn, vất vả như được xua tan bởi những tiếng nói cười của các chiến sĩ và bà con dân bản.

Hơn một tháng nay, sự có mặt của các chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên) đã làm thay đổi bộ mặt các bản làng của xã Mường Mươn.

Những con đường giao thông liên bản trở nên thông thoáng, không còn nhà dột nát… Đó là sự thay đổi tích cực đáng ghi nhận ở một xã biên giới nghèo như Mường Mươn.

Vừa đặt thanh gỗ xuống nền đất mới được san để chuẩn bị dựng nhà, Phó bản Huổi Vang Thào A Sử hồ hởi: Bản Huổi Vang năm nay được bộ đội về giúp sức nên đổi mới nhiều lắm. Giờ các hộ nghèo trong bản đều có nhà mới được dựng hoặc sửa chữa khỏi dột nát. Các chiến sĩ cũng thường xuyên khám chữa bệnh, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách để mọi người được đón Tết vui vẻ. Sang năm mới, chúng tôi mong muốn ai cũng có trâu bò đầy chuồng, thóc lúa đầy nhà, không còn ai nghèo đói nữa.

Trọn một ngày theo chân các chiến sĩ để thấy tình quân dân nơi đây thắm thiết như thế nào. Sau thời gian giúp dân làm những công việc nặng nhọc, các chiến sĩ lại đến nhà chơi với các em nhỏ, tranh thủ thời gian rảnh rỗi cuối buổi chiều cùng bà con giã bánh dày.

Tiếng giã bánh thậm thịch giữa bản làng, cơm nếp nóng dẻo quyện quấn lấy chày. Cụ Giàng Thị Sao đã 75 tuổi nhưng vẫn dắt cháu ra cổ vũ các chiến sĩ giã bánh dày. Khi bánh được giã xong, cụ lại cùng các chiến sĩ nặn và gói bánh, vừa làm cụ vừa ngân nga bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Dù rằng vốn tiếng Kinh ít ỏi khiến cụ hát câu được câu mất nhưng các chiến sĩ và lũ trẻ vẫn hào phóng tán thưởng bằng những tràng pháo tay giòn giã. Cụ Sao phấn khởi: "Năm nay có các chú bộ đội đến giúp bà con làm nhà đẹp, làm đường và khám bệnh cho bà con, ai cũng được khỏe mạnh. Bà con phấn khởi lắm! Bà con biết ơn các chú bộ đội lắm!".

Ông Lò Văn Lún, Chủ tịch UBND xã Mường Mươn cho biết: Hơn 1 tháng “4 cùng” với bà con nhân dân xã Mường Mươn nhưng với sự tận tình, chu đáo, các chiến sĩ đã góp gần 1.000 ngày công cùng bà con trong san đường dân sinh, nền nhà và trường học; tu sửa và dựng mới nhà dân, phòng học; khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; tuyên truyền luật pháp nhà nước, công tác vệ sinh nơi ăn ở, chăm sóc gia cầm chuồng trại… Nhờ vậy đã giúp thay đổi bản làng giàu đẹp, giúp bà con chuẩn bị đón Tết đầm ấm, vui vẻ và an toàn hơn.

Nơi sinh hoạt của các chiến sĩ ngổn ngang những khó khăn. Đó là một gian nhà cấp 4 nằm giữa trung tâm bản Huổi Vang. Gian nhà chật hẹp chỉ đủ kê hai dãy ván gỗ làm chỗ ngủ cho các chiến sĩ và mọi sinh hoạt của các anh đều diễn ra ở đây. Dù khó khăn ngổn ngang nhưng các chiến sĩ rất lạc quan, đoàn kết giúp bà con xây dựng bản làng, đón xuân mới ấm cúng hơn.

Thượng úy Đào Minh Tuấn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 1 cho biết: "Mường Mươn là xã biên giới với tỷ lệ đói nghèo còn rất cao, gần 60%. Nhiều thôn bản chưa có điện lưới, phong tục tập quán còn lạc hậu, nhiều người chưa nói được tiếng phổ thông, công tác phối hợp với bà con vì thế còn khó khăn. Ban đầu người dân cũng e ngại. Nhưng khi chúng tôi đến từng thôn bản tuyên truyền, làm tốt công tác dân vận, bà con đã hăng hái tham gia cùng chiến sĩ chung sức thay đổi diện mạo bản làng".

"Qua hơn 1 tháng, đơn vị đã tuyên truyền bà con triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chấp hành nghiêm các chính sách của Nhà nước, xây dựng được lòng tin với bà con, giữ vững an ninh chính trị, luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu tại chỗ, phòng chống cháy rừng… Đặc biệt, đơn vị đã làm tốt công tác an sinh xã hội để bà con đón Tết đầm ấm, an toàn và tiết kiệm", anh Tuấn chia sẻ.


Trịnh Xuân Tư (TTXVN)


loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản