Lễ hội Hảng Pồ - lễ hội chợ tình ở buôn Hồ

Lễ hội Hảng Pồ của đồng bào Nùng ở xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được tổ chức hằng năm vào các ngày, từ 28 đến 30 tháng Giêng âm lịch. Đây là một lễ hội văn hóa truyền thống với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ và vui chơi giải trí không chỉ riêng của đồng bào Nùng, mà còn có sự tham gia đông đảo đồng bào các dân tộc khác trên địa bàn thị xã Buôn Hồ và các vùng lân cận.

 

Tiết mục múa sư tử của đồng bào Nùng trong lễ hội Hảng Pồ.

Lễ hội năm nay diễn ra sinh động, hấp dẫn, thu hút hàng chục nghìn người từ các nơi về tham gia. Trong chương trình khai mạc lễ hội, các diễn viên trong trang phục truyền thống đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ dân gian như: hát lượn, hát sli, đàn tính, múa sư tử… Hoạt động biểu diễn của các thầy cúng khi thực hiện các nghi thức tín ngưỡng của lễ cúng cầu mùa cũng gây sự chú ý đối với nhiều người.


Lễ hội Hảng Pồ của đồng bào Nùng xã Ea Siên còn là nét đẹp của văn hóa tình người. Bởi trong suốt cả năm, mọi người bận việc lao động sản xuất, bà con, dòng họ không có dịp để gặp nhau thăm hỏi. Do đó, vào dịp tháng Giêng khi mùa màng thu hoạch đã xong, có thời gian rảnh rỗi lễ hội Hảng Pồ (chợ + đồi = chợ trên đồi) được tổ chức với mục đích để mọi người gặp mặt, giao lưu, tâm tư tình cảm với nhau ở nơi đồi cao này. Ở lễ hội, những người bà con gặp nhau thì tay bắt mặt mừng, tâm sự đầu xuân, chúc tụng nhau một năm hạnh phúc, may mắn, rồi mời nhau cùng ăn uống vui chơi; người không bà con, khác dòng họ thì cũng làm quen và chia sẻ với nhau qua các kinh nghiệm sản xuất hay các hoạt động xã hội… Những chàng trai chưa vợ, những cô gái chưa chồng thì qua lễ hội Hảng Pồ có dịp làm quen, tìm hiểu... Ý nghĩa cơ bản của lễ hội Hảng Pồ là mọi người được trao nhận cho nhau, gửi gắm với nhau những tình cảm tốt đẹp và những mong muốn cao đẹp đến với mọi người. Lễ hội Hảng Pồ còn được gọi là lễ hội Chợ tình là vì vậy.


Tin, ảnh: TS. Trương Thông Tuần

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản