Lai Châu: Cuộc sống của người dân bản Sáng Tùng dần ổn định sau lũ

Bản Sáng Tùng sau hơn hai tuần bị đất đá vùi lấp hết nhà cửa và tài sản, được sự giúp đỡ và hỗ trợ của các cấp chính quyền, tổ chức, nhà hảo tâm, đời sống của bà con nơi đây đã dần ổn định.

Chú thích ảnh
Cuộc sống của bà con bản Sáng Tùng dần ổn định sau lũ. 

“Cám ơn Đảng, Nhà nước và các cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là các nhà hảo tâm, các đoàn từ thiện trong cả nước trong những ngày qua đã hỗ trợ, động viên, chia sẻ giúp đỡ kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp bà con dân bản chúng tôi vượt qua khó khăn hoạn nạn, dần ổn định lại cuộc sống”, là chia sẻ của ông Giàng A Tủa ở bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu - nơi mà cách đây hơn hai tuần (ngày 27/6) bị mưa lũ, đất đá vùi lấp chỉ trong một đêm.

Bản Sáng Tùng sau hơn hai tuần bị đất đá vùi lấp hết nhà cửa và tài sản, được sự giúp đỡ và hỗ trợ của các cấp chính quyền, tổ chức, nhà hảo tâm, đời sống của bà con nơi đây đã dần ổn định. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo huyện Sìn Hồ và tỉnh Lai Châu đã lập tức huy động mọi lực lượng giúp bà con làm lán ở tạm, di chuyển bà con đến nơi an toàn, hỗ trợ ban đầu về lương thực, thực phẩm.


Theo báo cáo của UBND xã Tả Ngảo, tính đến ngày 17/7 đã có hơn 80 đoàn từ thiện trong cả nước trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và trao tiền, quà hỗ trợ cho bà con trong bản Sáng Tùng. Ngoài trao tặng số tiền mặt gần 1,8 tỷ đồng, các đoàn từ thiện còn tặng cho bà con lương thực, thực phẩm, các đồ dùng thiết yếu hàng ngày... Anh Giàng A Hánh, bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) cho biết: Sau khi được chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, các đoàn từ thiện trong cả nước giúp đỡ, hỗ trợ, hiện nay cuộc sống của gia đình tôi những như các gia đình khác trong bản đã dần ổn định. “Với số tiền mà Nhà nước hỗ trợ theo quy định, cộng với số tiền mà các đoàn từ thiện tặng, tôi sẽ dùng để xây dựng lại nhà. Nếu còn thừa tôi sẽ mua trâu, bò về nuôi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”, anh Giàng A Hánh cho biết thêm.

Chia sẻ với phóng viên, mong muốn nhất của bà con trong bản là sớm có mặt bằng tái định cư mới để xây dựng lại nhà. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết, ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tìm mặt bằng tái định cư mới, đồng thời yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ san gạt để di chuyển các hộ của bản Sáng Tùng đến nơi ở mới trong thời gian sớm nhất. Hiện nay mặt bằng mới đã được các nhà thầu thi công xong và đang tiến hành cho bà con bốc thăm chia lô. “Nếu thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ vận động các đơn vị lực lượng vũ trang cuối tháng 7 hỗ trợ bà con xây dựng lại nhà” ông Nguyễn Quốc Vương khẳng định.

Tin, ảnh: Công Tuyên (TTXVN)

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản