Lai Châu chủ động ứng phó mưa lũ và sạt lở đất

Chiều 6/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có Công điện hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cùng các địa phương, các lực lượng tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả trận mưa lũ trước; đồng thời chủ động và chuẩn bị tốt các phương án ứng phó với với mưa lũ, sạt lở đất có thể xảy ra.

Chú thích ảnh
Các bộ chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 tham gia san gạt bùn đất, đá vùi lấp xuống đường giao thông do mưa lũ gây ra. Ảnh: TTXVN phát

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 6/7, các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Lai Châu sẽ mưa to và rất to, đỉnh điểm là trong các ngày từ 7 - 9/7.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp, cơ quan chức năng, các huyện và thành phố theo chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, cảnh báo kịp thời, đầy đủ chính xác đến người dân để ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đặc biệt, các địa phương khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét, chân các ta-luy đồi có nguy cơ sạt lở đất. 

Chính quyền các cấp chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh; có biện pháp không để người dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang mưa lũ. Các lực lượng chức năng được giao tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết.

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đến hết ngày 6/7, toàn tỉnh Lai Châu còn 10 xã với gần 200 bản bị ảnh hưởng giao thông do mưa lũ, hiện bà con phải đi bộ. Đời sống hàng nghìn hộ dân ở các bản này bị ảnh hưởng trực tiếp do khan hiếm hàng hóa.

UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các huyện, tập trung khẩn trương thông tuyến các tuyến đường liên xã, liên bản, để giúp người dân đi lại thuận lợi. Tại các điểm chưa thể khắc phục ngay, lực lượng cứu hộ các địa phương cùng nhóm tình nguyện đã tham gia vận chuyển bộ hàng hóa cứu trợ, bước đầu giúp bà con vượt qua khó khăn.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản; 42 người chết, mất tích và bị thương. Tỉnh sơ tán khẩn cấp 306 hộ dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; trong đó có 4 bản phải di dời hoàn toàn. Mưa lũ đã làm thiệt hại gần 1.400 nhà dân, gần 100 công trình thủy lợi và nước sinh hoạt, làm hư hỏng hầu hết các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản với số lượng đất đá sạt lở khoảng 2 triệu mét khối... Ước thiệt hại ban đầu lên đến 414 tỷ đồng.

Việt Hoàng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản