Kinh nghiệm phổ cập giáo dục mầm non ở Trạm Tấu

Huyện Trạm Tấu (Yên Bái) nằm trong số 63 huyện nghèo nhất nước, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%, nhưng với quyết tâm và cách làm phù hợp, năm 2014, huyện Trạm Tấu đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Hiện nay, huyện đang phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu vượt chuẩn.


Toàn huyện Trạm Tấu có 14 trường mầm non. Thực hiện Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi của UBND tỉnh, huyện đã triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện giai đoạn 2010-2015, đề ra mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn từng năm, tham mưu đưa chỉ tiêu phấn đấu vào nghị quyết của Huyện ủy, HĐND. Từ đó, huyện có đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm cho từng xã, thị trấn và có giải pháp bố trí nguồn lực tập trung để giúp các địa phương khó khăn cùng hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch một cách bền vững.

Huyện Trạm Tấu đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Là một trong 4 địa phương đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi sớm nhất trên địa bàn huyện (năm 2011), trong những năm qua, xã Trạm Tấu luôn chú trọng công tác giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là giáo dục mầm non. Nhờ vậy, tỷ lệ huy động trẻ mầm non trên địa bàn ra lớp đạt cao, tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp luôn đạt 100%.

Cô giáo Vũ Thị Thêm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Ban, xã Trạm Tấu, chia sẻ: Qua công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hội nghị, các cuộc họp sơ kết, tổng kết của các cấp, các ngành, đoàn thể, trong sinh hoạt thôn bản, tại nhà trường, đến tận các gia đình... cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của công tác này. Nhờ đó, trường Hoa Ban luôn duy trì tốt công tác phổ cập trong những năm qua.

Học ngoài trời tạo cảm hứng cho các em nhỏ đến trường.


Cũng như trường Hoa Ban, trường Mầm non Sao Mai, thuộc xã Hát Lừu, đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương, các đoàn thể nên xã cũng đã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi vào năm 2011.

Cô giáo Hà Thị Bảy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai chia sẻ: Khi đã đạt chuẩn phổ cập, nhà trường vẫn tiếp tục tham mưu, tuyên truyền vận động bảo đảm giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã huy động mọi nguồn lực để tạo cảnh quan thiên nhiên, môi trường thân thiện, trang bị đồ dùng, đồ chơi cho trẻ 5 tuổi. Nhờ đó, 100% phòng học của nhà trường được kiên cố hóa, bảo đảm đạt và trên chuẩn phổ cập về cơ sở vật chất.

Bà Trần Thị Tuyết, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu cho biết: Khi bắt đầu triển khai Đề án, Phòng Giáo dục đã phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã và các thôn, bản huy động trẻ ra lớp; phối hợp với Hội khuyến học, Hội chữ thập đỏ tập trung hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm huy động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cần. Đồng thời, chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên.

Nhờ lộ trình thực hiện phù hợp, huyện Trạm Tấu đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo kế hoạch đã đề ra và quyết tâm duy trì, giữ vững, nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm tiếp theo.

Khánh Vân

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản