Hữu Thị Ken sống cần, kiệm để làm giàu

Từ khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào cuộc sống, các chị phụ nữ, trong đó có rất nhiều phụ người dân tộc Khmer, đã thấm nhuần lời Bác dạy và làm theo một cách rất thiết thực và gần gũi từ cách sống, cách tiết kiệm hàng ngày. Điển hình là chị Hữu Thị Ken, dân tộc Khmer ở Khóm 2, Phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Nhờ học theo Bác tính cần, kiệm mà gia đình chị đã vươn lên giàu có.


 

Chị Hữu Thị Ken (giữa) nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại lễ biểu dương phụ nữ tiêu biểu “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Học tập và làm theo lời Bác, chị Hữu Thị Ken luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước, cần cù lao động sản xuất, sống cần kiệm để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ tiên phong trong mọi lĩnh vực, chị Ken được các chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ khóm 2, phường 1, khóm có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất của TP Cà Mau.


Để phát phát huy vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình và xã hội, chị Ken đã vận động được gần 400 chị em trong khóm vào hội; tín chấp vay vốn cho các chị em phát triển kinh tế gia đình trên 3 tỷ đồng. Điều đáng mừng, từ nguồn vốn trên, có rất nhiều gia đình của hội viên phụ nữ người dân tộc Khmer đã thoát nghèo, chuyện học tập của con em cũng được chăm lo tốt hơn.


Ngoài ra, chị Ken còn vận động, thành lập các tổ tiết kiệm và đứng ra phụ trách phân bổ cho các chị em mượn xoay vòng. Cách làm này của chị rất đơn giản nhưng được nhiều phụ nữ nghèo của khóm hưởng ứng, ủng hộ.


Tính đến nay, tổ tiết kiệm của các tổ phụ nữ trong khóm 2 lên đến trên 300 triệu đồng. Hàng tháng, chị Ken thường xuyên tổ chức họp mặt các chị em trong khóm để nắm bắt tình hình, xem các chị cần gì để giúp đỡ. Trung bình, tổ tiết kiệm có từ 10 - 15 chị, mỗi chị tiết kiệm vốn 2.000 đồng/ngày. Trong một tháng, tổ hùn vốn huy động lên đến cả triệu đồng. Theo quan niệm của chị Ken: “Với cách làm như vậy, các chị em phụ nữ nghèo có điều kiện buôn bán, nhất là phụ nữ đồng bào dân tộc Khmer có thể tham gia tiết kiệm để mở rộng làm ăn phát triển kinh tế gia đình”.


Hiện nay, ngoài công tác hội phụ nữ của khóm, chị Ken còn tích cực tham gia vào phong trào phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, với tư cách Tổ trưởng Tổ dân quân tự vệ, góp phần giữ bình yên cho khu phố. Chị Ken tâm sự: “Bác Hồ là một vĩ nhân nên nếu nói học tập theo Bác thì có lẽ rất khó và lớn lao quá. Thôi thì, mình học ở Bác tính tiết kiệm, không lãng phí, tinh thần tương thân tương ái... cùng nhau xây dựng cuộc sống mới trong đồng bào dân tộc”.

 

Tin, ảnh: XUÂN TRANG

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản