Hồi sinh nơi rốn lũ Sơn Lương

Sau 5 tháng xảy ra trận mưa lũ kinh hoàng tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, những gia đình bị thiệt hại đã được bố trí đất tái định cư, nhiều ngôi nhà mới đã được xây dựng từ sự hỗ trợ của Trung ương và sự sẻ chia của cộng đồng. Vùng lũ từng bước được hồi sinh.

Chú thích ảnh
Nông dân xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn trồng bí đỏ lấy hạt trên những chân ruộng kém hiệu quả và đất soi bãi. Ảnh: baoyenbai.com.vn

Xã Sơn Lương là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn. Mưa lũ xảy ra vào tháng 7/2018 đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản trong nhà, gia súc, gia cầm và diện tích lúa, hoa màu của nhiều hộ dân trong xã. Sau lũ, để ổn định cuộc sống cho người dân xã Sơn Lương, UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tạo mặt bằng, chia lô và giao đất cho đồng bào làm nhà. Cùng với đó, Nhà nước, các cấp chính quyền trong tỉnh và các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm trong cả nước đã đến thăm hỏi, động viên, sẻ chia, hỗ trợ, tặng quà bằng vật chất, tinh thần tới nhân dân xã Sơn Lương.

Anh Sa Văn Minh, ở bản Tủ, xã Sơn Lương, phấn khởi cho biết, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự đóng góp, ủng hộ của anh em trong dòng họ và bà con thôn bản, gia đình anh đã xây dựng được nhà cấp 4 rộng hơn 100 m2, trị giá 200 triệu đồng. Năm nay, gia đình anh được đón Tết trong ngôi nhà mới, không còn nơm nớp nỗi lo mỗi khi mùa mưa lũ đến. Bà Hà Thị Dừn, cũng ở bản Tủ chia sẻ, ngôi nhà mới của gia đình được xây dựng từ số tiền hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức từ thiện. Ở trong ngôi nhà mới, bà và các hộ gia đình khác yên tâm tập trung lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Người dân trong bản rất biết ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã quan tâm đã giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Trưởng thôn bản Tủ, Hà Văn Hiên cho biết, khu tái định cư Noong Mi (bản Tủ) có 27 hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp trong cơn lũ tháng 7 vừa qua, hiện nay đã có 25 hộ xây được nhà mới. Nhà nào cũng đảm bảo “ba cứng” (cứng mái, cứng nền, cứng tường) và đủ 3 công trình vệ sinh (nhà tắm, nhà tiêu, hố xử lý rác thải). 

Bên cạnh việc xây dựng nhà ở, người dân trong xã Sơn Lương cũng đang tập trung khôi phục sản xuất, trong đó đã khôi phục được 30 ha đất sản xuất tại bản Tủ, bản Mười, bản Lằm, bản Tành Hanh, bản Đồng Hẻo... 20 ha còn lại xã đang tiếp tục vận động người dân cải tạo để có đất chuẩn bị cho sản xuất vụ tới. Chị Hà Thị Liên, thôn Bản Lằm, xã Sơn Lương, cho biết: Để có đất sản xuất kịp thời vụ tới, gia đình chị phải thuê máy xúc để cải tạo 2.000 m2 đất trong thời gian 2 ngày. Trước mắt, chị sẽ trồng ngô, lạc để có thu nhập và nguồn thức ăn phát triển chăn nuôi gia súc.

Chỉ vài tháng nữa, toàn bộ diện tích hoa màu sẽ trải dài khắp cánh đồng một màu xanh mướt, người dân ở khu tái định cư Noong Mi và bản Tủ, bản Lằm, thôn Tành Hanh... sẽ có cuộc sống mới. Trong tương lai, đường vào khu tái định cư Noong Mi sẽ được bê tông hóa, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng cũng được xây dựng, để Noong Mi sẽ là khu tái định cư văn hóa mới. Chủ tịch UBND xã Hà Văn Hưng cho biết, các hộ dân ở khu tái định cư Noong Mi đều rất phấn khởi khi năm nay được đón Tết trong ngôi nhà mới. Cuộc sống của người dân Sơn Lương đã ổn định, không phải lo nơi ăn chốn ở, nhân dân tập trung đẩy mạnh tăng gia sản xuất.

Trong đợt mưa lũ xảy ra vào tháng 7, xã Sơn Lương có 39 hộ phải di dời khẩn cấp. Xã đã bố trí được đất cho 25 hộ tại khu tái định cư tập trung Noong Mi, 14 hộ bố trí theo hình thức tái định cư xen ghép. Qua rà soát, xã có 73 hộ nằm trong vùng nguy hiểm, nguy cơ bị lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động 51 hộ gia đình di chuyển đến nơi an toàn theo hình thức bố trí tái định cư xen ghép, 22 hộ còn lại xã đề nghị huyện tiếp tục có phương án bố trí tái định cư, ổn định cuộc sống của các hộ dân trước mùa mưa lũ tới.

Niềm vui phấn khởi hiện rõ trên nụ cười của người nông dân vùng lũ khi những cánh đồng trơ sỏi đá giờ đã xanh mướt một màu ngô. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự chung tay sẻ chia của cộng đồng, người dân vùng lũ Sơn Lương đã nỗ lực vượt qua khó khăn. Sơn Lương đã mang một sức sống mới sau sự tàn phá của cơn lũ dữ, những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố đầy ắp tiếng vui đùa của trẻ thơ và sự phấn khởi của người lớn cùng sum vầy bên mâm cỗ mừng nhà mới.

Đinh Thùy (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản