Hà Giang: Khai mạc Ngày hội văn hóa Mông lần thứ nhất

Tối 28/2, tức mùng 10 Tết Ất Mùi, tại trung tâm huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội văn hóa Mông lần thứ nhất và đón nhận bằng xếp hạng các di tích cấp Quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận.

Việc tổ chức Ngày hội văn hóa Mông nhằm duy trì và phát triển nét văn hóa truyền thống đã có từ ngàn đời của đồng bào dân tộc Mông, tạo sân chơi lành mạnh, khích lệ, động viên nhân dân tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế; giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.

Một nét văn hóa truyền thống của đồng bào Mông. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Ngày hội văn hóa Mông lần thứ nhất diễn ra trong hai ngày 28/2 và 1/3, bao gồm các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông như: lễ cúng 30 Tết, lễ ăn hỏi, lễ đặt tên người đàn ông dân tộc Mông trưởng thành, thi đánh sảng, thi xếp hàng rào đá, trình diễn kỹ thuật đan quẩy tấu, chơi tung còn, múa khèn, g iới thiệu ý nghĩa của cây lanh trong đời sống sinh hoạt và tâm linh của dân tộc Mông.

Dịp này, đồng bào Mông cũng tổ chức lễ hội gầu Tào, giao lưu ẩm thực và giới thiệu cho du khách tham gia trải nghiệm quy trình làm mèn mén...

Đặc biệt, Chương trình chung kết người đẹp dân tộc Mông với trang phục truyền thống là tâm điểm của ngày hội, thu hút đông đảo đội ngũ thanh niên tham gia và cổ vũ.

Dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mèo Vạc đã đón nhận bằng xếp hạng các di tích cấp Quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận bao gồm: Hang Rồng ở xã Tả Lủng và Pả Vi, Hóa thạch Huệ biển xã Lũng Pù và di sản văn hóa phi vật thể lễ hội năm mới của người Giấy xã Tát Ngà.


Đỗ Bình/TTXVN

loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản