Đồng bào Tam Đường đón Tết Độc lập

Ngày Quốc khánh 2/9 luôn là ngày hội lớn đối với đồng bào các dân tộc ở huyện miền núi Tam Đường (Lai Châu). Trong những ngày này, trên khắp các bản làng như khoác lên mình bộ áo mới với màu đỏ, sắc vàng của lá cờ Tổ quốc. Tại Tam Đường, ngay từ sáng sớm 1/9, những dòng người đổ về trung tâm thị trấn, làm cho không khí ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường trở nên nhộn nhịp và náo nhiệt. 

Năm nay, ngày Quốc khánh càng thêm có ý nghĩa, khi lần đầu tiên huyện Tam Đường tổ chức “Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu năm 2015”, diễn ra trong hai ngày 1 - 2/9, nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Phụ nữ dân tộc Thái chơi trò chơi cầu tre thăng bằng.


Đến với ngày hội, đông đảo người dân được tham gia các trò chơi dân gian truyền thống, hiểu rõ hơn về những nét sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật độc đáo của người dân vùng cao.

Trò chơi ném còn.


Chị Hảng Thị Sảng, dân tộc Dao ở bản Rừng Ổi, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường phấn khởi chia sẻ: “Trước kia tôi chỉ thấy có Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, bây giờ huyện đã tổ chức một ngày hội lớn cho tất cả các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Từ nay chúng tôi đã có một sân chơi chung, cùng nhau giao lưu, học hỏi, hiểu thêm những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em”.

Đàn ông người Mông khỏe mạnh được lựa chọn để giã bánh giầy.


Còn chị Vàng Thị Huê, dân tộc Mông, ở xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: “Dịp Quốc khánh năm nay huyện Tam Đường tổ chức ngày hội nên tôi cũng đến tìm hiểu thêm về nét văn hóa của các dân tộc, gặp gỡ bạn bè, người thân. Bản thân tôi là người dân tộc Mông, nhưng cũng không thể hiểu hết được những phong tục, tập quán của đồng bào mình, vì vậy ngày hội sẽ giúp tôi có thêm hiểu biết”.

Thiếu nữ dân tộc Lào cẩn trọng giữ nhiệt độ lửa cho xôi mau chín.


Những chiếc bánh giầy mừng Tết Độc lập vừa ra lò.


Ngày hội diễn ra với các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống với hàng trăm nghệ nhân, vận động viên không chuyên là đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã trên địa bàn, đến biểu diễn và thi đấu. Các hoạt động nổi bật của Ngày hội như: Thổi khèn, tung còn, bắn nỏ, đánh cù, đẩy gậy, bắn cung đá; thi thổi xôi, làm bánh giầy, nấu và giới thiệu các món ăn ẩm thực đặc sắc; văn nghệ quần chúng... Với sự nhiệt tình, chất phác của các nghệ nhân, các vận động viên không chuyên hàng ngày chỉ quen với núi rừng, ruộng nương đã làm cho không khí ngày hội trở nên nhộn nhịp.

Quây quần bên mâm cỗ độc lập.


Tại ngày hội, trên 20 gian hàng là nơi trưng bày, giới thiệu những đồ dùng, sản phẩm nông nghiệp, công cụ lao động sản xuất, dụng cụ sinh hoạt thường ngày của các đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây bắc... thu hút đông đảo bà con tới tìm hiểu và giao lưu.

Bà Tẩn Thị Quế, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, khẳng định: Các hoạt động của Ngày hội sẽ góp phần kết nối những giá trị truyền thống với thế hệ trẻ, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Bài và ảnh: Nguyễn Duy
Tin khác
  • Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

    Tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số

    09:11 ngày 09/12/2018

    Sau 2 năm triển khai, Đề án “Tăng cường Tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025” đã góp phần trang bị cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có đủ kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề để các em học tập, lĩnh hội chương trình giáo dục phổ thông một cách tốt nhất.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản