Đồng bào Mông chung vui một Tết

Từ năm 2013, đồng bào dân tộc Mông tại Yên Bái đã đồng thuận thực hiện chủ trương ăn chung một Tết Nguyên đán.

Trước đây, đồng bào Mông, tỉnh Yên Bái, thường tổ chức ăn Tết cổ truyền riêng, diễn ra từ ngày 30/11 Âm lịch hàng năm, tức là từ trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng và kéo dài tới cả tháng, ảnh hưởng đến lao động, sản xuất, đến việc học tập của con em đang theo học các trường phổ thông bán trú do phải bỏ học để về nhà ăn Tết cùng gia đình. Nhưng từ năm 2013, cũng như đa số các vùng đồng bào Mông trên cả nước, đồng bào dân tộc Mông tại Yên Bái đã đồng thuận thực hiện chủ trương ăn chung một Tết Nguyên đán, tập trung thời gian cho lao động sản xuất, không còn bỏ bê công việc cả tháng để ăn Tết như trước kia.

Đồng bào Mông, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu - một trong hai huyện tập trung đông đồng bào Mông nhất tỉnh Yên Bái, hăng say lao động sản xuất nông nghiệp những ngày Tết cổ truyền của mình, trái với việc trước đây thường nghỉ cả tháng để đón Tết.

Gia đình ông Giàng Lủ Lâu, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu ổn định tư tưởng tập trung sản xuất kinh doanh trong những ngày trước đây là Tết của người Mông

Ông Giàng A Thào, Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu (ngồi giữa) thăm hỏi động viên đồng bào dân tộc Mông tại xã Trạm Tấu trong dịp Tết cổ truyền của đồng bào Mông.

Ông Giàng A Dơ, người dân xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu thắp hương tưởng nhớ tổ tiên trong ngày Tết cổ truyền của đồng bào Mông, thời gian còn lại tập trung vào lao động sản xuất.

Tỷ lệ học sinh là con em đồng bào Mông bỏ học về nhà ăn Tết cổ truyền đến nay đã giảm hẳn.

Đồng bào Mông xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu đến UBND xã làm các thủ tục giấy tờ trong những ngày Tết cổ truyền, đây là công việc trước kia không có.

Đồng bào Mông tại Yên Bái đã đồng thuận với chủ trương ăn chung một Tết, không bỏ bê công việc cả tháng để ăn Tết cổ truyền của riêng dân tộc mình như trước.Chùm ảnh: Thế Duyệt

loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản