Đồng bào các dân tộc Lai Châu vui Tết Độc lập

Quốc khánh 2/9 đối với đồng bào vùng cao là ngày đặc biệt mà họ gọi là ngày Tết Độc lập. Hàng năm cứ đến dịp này, chính quyền các địa phương của tỉnh Lai Châu đều tổ chức Ngày hội văn hóa để đồng bào các dân tộc vui Tết Độc lập.

Thiếu nữ dân tộc Lự vui chơi trong ngày Tết Độc lập.

Năm nay, ngày hội được tổ chức từ 30/8 và kéo dài qua ngày 2/9 để người dân cùng tham gia. Ngay từ sáng sớm, bà con các dân tộc đã xúng xính những bộ váy áo đẹp nhất, từ bản làng vùng xa tập trung xuống trung tâm huyện để chơi hội. Năm nay, các lễ hội được chính quyền địa phương đầu tư tổ chức công phu, hoành tráng với nhiều nội dung phong phú.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường năm 2017 với chủ đề “Sắc màu văn hóa Tam Đường nơi hội tụ và tỏa sáng” thu hút bà con về chơi hội và thi tài qua các môn thể thao truyền thống, trình diễn các nét văn hóa riêng của dân tộc mình. Du khách đến với Ngày hội được hòa mình trong không gian văn hóa của vùng cao, đó là các hoạt động giới thiệu khôi phục không gian văn hóa truyền thống các dân tộc, các trò chơi dân gian, thi ẩm thực, giã bánh dầy...

Huyện Tam Đường có 14 xã, thị trấn với 12 dân tộc anh em cùng sinh sống chủ yếu đồng bào dân tộc Mông, Thái, Dao, Lự, Giáy. Các gian trưng bày tại Ngày hội đã giới thiệu những đồ dùng, sản phẩm nông nghiệp, công cụ lao động sản xuất, dụng cụ sinh hoạt thường ngày của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Nghệ nhân Lù A Toản, 50 tuổi, dân tộc Dao, ở bản Sì Thâu Chải, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết: Huyện tổ chức Ngày hội văn hóa, người dân chúng tôi được tham gia vui chơi trong ngày Tết Độc lập rất ý nghĩa. Đây là dịp để anh em các bản xa gần được gặp nhau, giao lưu văn hóa, thăm hỏi đời sống và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất.

Là du khách đến từ Quảng Ninh, bạn Phan Thị Huyền cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi tới Lai Châu, may mắn được tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc của huyện Tam Đường, tôi cảm thấy rất thích thú và bị lôi cuốn bởi các gian trưng bày giới thiệu nét đẹp văn hóa của từng dân tộc. Tôi còn được thưởng thức các món ăn, chơi các trò chơi dân gian. Đây là những kỷ niệm đẹp khó quên. Tôi chọn cho mình những món quà để tặng bạn bè và người thân, hy vọng sẽ có dịp trở lại thăm Tam Đường vào thời gian gần nhất.

Nhiều hoạt động vui chơi.

Tam Đường được biết đến là mảnh đất nhiều tiềm năng du lịch phong phú, hấp dẫn với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp được công nhận là di tích, danh lam thắng cảnh như: động Tiên Sơn, thác Tác Tình, thác Cầu Mây… Huyện đang tập trung phát triển du lịch cộng đồng, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu.

Bà Tẩn Thị Quế - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu khẳng định: Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường được tổ chức là dịp tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc; góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố, tăng cường khối đoàn kết toàn dân. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc Tam Đường tới nhân dân trong và ngoài tỉnh, các du khách gần xa.

Ngoài Tam Đường, các huyện Tân Uyên, Than Uyên và thành phố Lai Châu cũng tổ chức Ngày hội văn hóa đúng vào ngày Quốc khánh 2/9. Đến đây, mọi người cùng hòa mình vào những cuộc thi giã bánh dầy, chế biến ẩm thực, tham gia tranh tài các môn thể thao dân tộc, cùng thử sức chơi các trò chơi dân gian; được thăm những đồi chè xanh ngát hay cùng uống những bát rượu ngô thơm đượm mùi núi rừng, cùng nhảy những điệu múa của những cô gái Mông duyên dáng và thưởng thức món thắng cố bất hủ của đồng bào Mông…

Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Các huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu đều tổ chức Ngày hội văn hóa, thiết thực kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9. Thông qua Ngày hội, tỉnh Lai Châu mong muốn giới thiệu nét đẹp đa sắc màu của vùng cao Tây Bắc, quảng bá du lịch và giúp du khách cảm nhận được cuộc sống bình dị, tình người của bà con nơi đây. Đây còn là cơ hội để nhân dân cũng như du khách trong và ngoài tỉnh giao lưu, tìm hiểu về nét đẹp, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn.

Tin, ảnh: Quang Duy (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản